Đề xuất tăng thu phí đậu xe trên lòng đường, vỉa hè

được đăng tại: Tin Tức | 0
Đánh giá bài viết

Theo Sở GTVT TP.HCM, toàn tỉnh thành hiện có 345 tuyến con đường cho phép tiêu dùng trợ thì bợ 1 phần lòng phố khiến cho bãi giữ xe công cộng có thu phí, dùng cho buôn bán và cho phép đỗ xe dưới lòng con đường có thu phí.

Trong đó, các quận như 1, 3, 5 đã khiển khai thu phí tiêu dùng lòng con đường đậu ôtô theo hình thức phiếu thu tính theo lượt mệnh giá 5.000 đồng được áp dụng từ năm 2005 đến nay.

Nhưng cũng có 1 số quận vẫn chưa triển khai đơn vị thu phí dẫn đến nhiều trường hợp lợi dụng vấn đề này để biến lòng lề con đường thành bãi đỗ xe suốt thời kì dài.

Phải thu phí mới, 5.000 đồng quá rẻ

Sở GTVT TP.HCM cho rằng mức thu phí tương tự không thích hợp, quá rẻ so với mặt bằng xã hội; chế độ nộp tiêu dùng không thích hợp với Luật phí và lệ phí và các văn bản chỉ dẫn về phí, lệ phí.

Trong khi đó, nhu cầu tiêu dùng trợ thì 1 phần lòng con đường, lòng phố để khiến cho bãi giữ xe công cộng có thu phí, để buôn bán ẩm thực, chợ, nhà sản xuất… rất đa dạng, thường xuyên và không được xem nhẹ.

Không những vậy, việc thu phí mới góp phần tăng tiến phận sự của tư nhân, đơn vị khi tiêu dùng trợ thì bợ 1 phần lòng con đường, lòng phố, có phận sự đóng 1 phần chí phí cho ngân sách Nhà nước góp phần duy tu dọn dẹp con đường bộ, bến bãi.

Sở GTVT TP.HCM kiến nghị vun đắp 1 đề án thu phí tiêu dùng trợ thì bợ lòng con đường, lòng phố mới sẽ giúp chủa quản việc tiêu dùng 1 phần công năng của lòng con đường, lòng phố có hiệu quả, đúng mục đích, cam kết an toàn liên lạc, lau trùi môi trường…

Đề án dựa trên cơ sở vật chất diện tích đất tiêu dùng, giá đất hằng năm do UBND TP.HCM ban hành vào năm 2014 và tỷ lệ % giá đất theo quy định của TP vào năm 2017.

Theo đó, ví thử tiêu dùng trợ thì bợ lòng phố để khiến cho bãi giữ xe, buôn bán ẩm thực, chợ đêm và 1 số hoạt động nhà sản xuất khác thì phải đóng phí.

Biểu phí dự trù thu

Theo đề án dự thảo, các mức phí thu được chia theo khu vực. Khu vực I, tỉ lệ thu là 2% (gồm các quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình, Phú Nhuận); khu vực II, tỉ lệ thu là 1,8% (gồm các quận 6, 7, Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Phú); khu vực III, tỉ lệ thu là 1,6% (gồm các quận 2, 8, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức); khu vực IV, tỉ lệ thu 1,4% (gồm các quận Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn), quận Cần Giờ thuộc khu vực V với tỉ lệ thu là 1,2%.

Theo đề án, đối với việc tiêu dùng trợ thì bợ lòng con đường để giữ xe (chưa áp dụng áp dụng công nghệ kỹ thuật trong chủa quản, điều hành, thu phí theo thời kì), mức thu tại khu vực I (từ 5 giờ đến trước 21 giờ) đối với ô tô từ 10 chỗ trở xuống là 20.000 đồng/xe/lượt, ban đêm là 40.000 đồng/xe/lượt. Các khu vực còn lại là 15.000 đồng và 30.000 đồng/xe/lượt.

Ngoài ra, đối với ô tô trên 10 chỗ, mức thu tại khu vực I là 25.000 đồng vào ban ngày và 50.000 đồng vào ban đêm/xe/lượt. Những khu vực còn lại có mức thu từ 20.000 đồng vào ban ngày và 40.000 đồng vào ban đêm.

Sở GTVT TP.HCM buộc phải các sở liên đới có quan điểm về đề án thu phí tiêu dùng trợ thì bợ lòng con đường, lòng phố trên khu vực để tụ họp trình UBND TP.HCM coi xét.


Đóng bình luận