Đề xuất tăng gấp đôi phí cao tốc giờ cao điểm

Đại diện VEC cho biết, tại địa bàn nút giao An Phú cửa ngõ phía bắc TP.HCM thường xuyên bị ùn ứ vào giờ cao điểm, đặc thù vào cuối tuần và dịp lễ, Tết.

Do vậy việc tăng phí giờ cao điểm và khuyến khích các phương thiện đi vào giờ phải chăng điểm nhằm giãn lưu lượng dụng cụ và chống ùn tắc liên lạc ở cửa ngõ TP.

Theo phương án VEC điều chỉnh, dịp lễ, Tết mức phí giờ cao điểm tăng gấp 2 lần (từ 7h – 19h), vào giờ phải chăng điểm sẽ giảm 50% so với bây giờ (19h tối hôm trước đến 7h sáng hôm sau).

Mức phí cụ thể của từng loại dụng cụ sẽ được VEC tính toán và ứng dụng trên cơ sở vật chất biểu đồ phân bổ lưu lượng liên lạc.

Đại diện VEC nói rõ, tiêu chí của bắt buộc không phải nhằm tiêu chí tăng phí mà là để điều tiết liên lạc, giảm thiểu ùn tắc trong dịp cao điểm, khuyến khích các dụng cụ lưu thông trong giờ phải chăng điểm.

VEC cho biết, bây giờ lưu lượng xe có xu thế tăng vào 3 ngày cuối tuần là thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật. Mức tăng làng nhàng vào ngày cuối tuần khoảng 20-30%. Lưu lượng các khung giờ cao điểm, khoảng từ 7h sáng đến 19h tối tăng gấp 2 đến 2,5 lần so với các khung giờ phải chăng điểm.

VEC bắt buộc thử nghiệm phương án thu phí theo giờ cao điểm, phải chăng điểm trong 3 tháng, lịch trình thực hành từ quý 1/2017. Sau đó sẽ tiêu chuẩn thực tiễn để phân tách, thẩm định diễn biến thực hành và báo cáo Bộ GTVT coi xét, quy định điều chỉnh cho thích hợp.

VEC cũng đã bắt buộc Bộ GTVT cho phép cung cấp không thu phí thiết bị thẻ thu phí tự động không ngừng cho các đơn vị vận chuyển thường xuyên dùng tuyến cao tốc và giảm phí cho cho các dụng cụ lắp đặt thiết bị này.

Năm 2016, lưu lượng xe lưu thông trên tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây khoảng 14 triệu lượt xe, làng nhàng 37 ngàn lượt xe/ngày – đêm, tăng mạnh so với năm 2015.