Đề xuất buộc chủ ô tô mở tài khoản để xử phạt

được đăng tại: Tin Tức | 0
Đánh giá bài viết

Tại hội nghị tổng kết công việc năm 2016 vừa qua của Phòng CSGT Hà Nội, Đại tá Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, đã buộc phải có quy định buộc các chủ ô tô mở trương mục (TK) nhà băng nhằm dùng cho cho việc xử phạt vi phạm liên lạc.

Về bởi vì, Đại tá Hải cho biết: “Thời gian qua, Hà Nội ứng dụng hình thức phạt nguội qua bộ máy camera và đạt được những kết quả nhất thiết. Tuy nhiên, việc này vẫn còn gặp cạnh tranh do nhiều xe chưa sang tay chính chủ khiến cho thời kỳ truy mua mua chủ xe và xử phạt gặp nhiều cạnh tranh”.

Xóa hiện trạng “cưa đôi”

Từ còn đó trên, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội buộc phải Cục CSGT (C67) tham vấn cho bộ trưởng Bộ Công an kiến nghị Chính phủ quy định khi đăng ký ô tô phải có TK nhà băng. Theo ông, việc mở TK sẽ tạo thuận lợi cho thời kỳ xử lý vi phạm liên lạc. Qua đó người bán xe sẽ đề nghị người mua xe phải sang tay cũng như sang TK, vì giả thiết không khiến sẽ bị trừ vào TK của mình.

Đại tá Hải cho rằng: “Cứ trừ vào TK. Tôi tin chắc tinh thần của tài xế cao hơn rất nhiều. Việc này đã ứng dụng rất nhiều ở các nước, với người sở hữu ô tô thì có 10-20 triệu đồng trong TK không phải là quá cạnh tranh”.

Nhiều chủ công cụ ô tô khi được PV hỏi về buộc phải trên đã biểu hiện sự ủng hộ. “Tôi không quan tâm nhiều đến việc CSGT xử phạt thuận một thể ra sao, song giả thiết có quy định này người vi phạm liên lạc sẽ không bị phiền phức, mất nhiều thời kì cho việc đi đóng phạt. Quan trọng hơn, các lỗi vi phạm theo tôi sẽ được xác định chính xác hơn nên giảm thiểu được hiện trạng người tham dự liên lạc dễ bị “khiến khó” như thực tiễn hiện tại” – ông Trương Quốc Hưng (quận Hoàng Mai) đề cập.

Tuy nhiên, ông Hưng cũng buộc phải việc xử phạt qua TK cần được thực hành 1 cách sáng tỏ. Theo đó, thời kỳ ghi nhận lỗi, quy định phạt, trừ tiền trong TK… đều phải rõ ràng và lưu lại. Khi người dân có cáo giác, buộc phải xem lỗi vi phạm thì cơ quan chức năng phải có hầu hết cơ sở vật chất chứng minh.

Tương tự, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận vận chuyển Hà Nội, ủng hộ việc mở TK đối với ô tô. Việc này sẽ tạo ra sự sáng tỏ, xóa hiện trạng “cưa đôi”, tức người vi phạm đàm phán với CSGT để được giảm số tiền phạt, nảy sinh không chủ động.

Nhưng còn băn khoăn

“Mở TK sẽ vừa không tốn thời kì, thuận lợi cho cả người dân và cơ quan chức năng. Tuy nhiên, muốn ứng dụng quy định trên cần phải có lịch trình vì phụ thuộc vào nhiều nhân tố và ứng dụng ở thời điểm ngày nay sẽ còn khó” – ông Bùi Danh Liên nhận định.

Một số chủ xe cũng cho rằng chưa quan trọng phải mở TK. Đối với các lỗi vi phạm bị phạt nguội, cơ quan chức năng gửi công bố đến chủ công cụ và đề nghị đến nộp phạt. Nếu chủ xe không chấp hành, lỗi vi phạm có thể lưu lại cho cơ quan đăng kiểm. Khi đến kỳ đăng kiểm, cơ quan đăng kiểm tiến hành thu tiền phạt 1 cục, giả thiết không sẽ không cho đăng kiểm.

“Lúc đăng ký thì đề nghị mở TK nhưng sau đó TK không có hoặc hết tiền thì phải khiến thế nào? Hơn thế, khi cho mượn hoặc cho thuê xe tự lái thì vấn đề này cũng tương đối rối rắm” – 1 chủ ô tô tư nhân san sẻ.

Ngoài ra, 1 số chủ công ty (DN) chuyển vận cũng băn khoăn khi cho hay 1 DN chuyển vận thường có đến vài chục ô tô. Nếu phải mở TK cho từng xe thì họ sẽ tốn kém cho việc mở nhiều TK, lại bỏ 1 số tiền nằm chết trong TK, là điều tối kỵ trong buôn bán. Chủ tịch Hiệp hội Vận vận chuyển Hà Nội nhận định đây cũng là cái khó cho các DN do không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ kỹ năng nguồn vốn để thực hành. “Thế nhưng các DN phải tự mua cách khắc phục vì đã đầu tư 1 chiếc xe giá trị 3-4 tỉ đồng thì việc có 5-7 triệu đồng trong TK sẽ không quá khó” – ông Liên đề cập thêm.

Dân một thể, không nảy sinh cảnh huống cho CSGT không chủ động

“Việc phạt nguội vi phạm liên lạc qua camera hiện tại dù có kết quả hăng hái song do hiện trạng ô tô không sang tay chính chủ khiến cho chúng tôi gặp nhiều cạnh tranh. Có những trường hợp xe đã bán quá 5-6 đời chủ, CSGT phải bỏ công sức rất nhiều để mua được chủ sở hữu ngày nay.

Hoặc nhiều người vi phạm đã được gửi công bố đến nộp phạt nhưng vẫn chây ì, không chấp hành. Trong khi quy luật là mọi trường hợp vi phạm đều phải bị xử lý.

Vì vậy, khi triển khai việc xử phạt qua TK, CSGT sẽ giảm đi rất nhiều công sức, cứ vi phạm thì tự động trừ tiền. Ngoài ra, người dân cũng không cần đến trụ sở công an. Tương tự, CSGT cũng chẳng thể nảy sinh các cảnh huống không chủ động”.

Một cán bộ CSGT Phòng CSGT Hà Nội

“Vấn đề xử phạt bằng việc mở TK đã được nhóm CSGT nghiên cứu từ lâu nhưng trước đây gặp khó vì nhiều ô tô không sang tay chính chủ, giấy má sang tay cũng rất phức tạp. Tuy nhiên, mấy năm qua, sau khi Bộ Công an tạo điều kiện cho người dân thực hành giấy má sang tay xe, đặc trưng là những xe đã qua nhiều đời chủ thì buộc phải này đã có thể ứng dụng.

Đây là 1 ý tưởng hay. Dù vậy, mỗi chính sách trước khi ban hành cần phải thẩm định ảnh hưởng 1 cách kỹ lưỡng. Việc mở TK đối với chủ công cụ sẽ đặt ra nhiều vấn đề nảy sinh, ví dụ người dân được mở TK của 1 hay nhiều nhà băng, việc hợp tác giữa nhà băng và CSGT sẽ ra sao, người dân Việt Nam hiện vẫn dùng tiền mặt là chính, rồi đó mới chỉ là ô tô vì tôi và quý vị cũng phải tính đến cả xe máy…

Một điều không được xem nhẹ tương đốic, đó là thời kỳ xử phạt phải xin hứa sự sáng tỏ, rõ ràng. Các bằng cớ xử phạt đối với người vi phạm qua bộ máy camera phải chính xác, các thủ tục, đàm phán liên đới đến việc trừ tiền trong TK phải được lưu giữ… để dùng khi có tranh chấp. Ngoài ra, khi xử phạt, có thể người dân cáo giác nên CSGT phải có đủ tài liệu, cơ sở vật chất để chứng minh cho việc xử phạt của mình”.

Thiếu tướng TRẦN THẾ QUÂN, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và đổi mới hành chính tư pháp, Bộ Công an

“Việc xử phạt nguội qua hình ảnh còn cạnh tranh do nhiều trường hợp được công bố nhưng người vi phạm không chấp hành. Chúng tôi buộc phải thể nghiệm mở TK đối với chủ ô tô. Quy định này sẽ giúp điều hành chặt chẽ hơn các công cụ, nhất là trong việc xử phạt chủ xe vi phạm xét duyệt bộ máy giám sát tự động”.

Thiếu tướng TRẦN SƠN HÀ, Cục trưởng Cục CSGT, đề cập tại 1 hội nghị an toàn liên lạc Việt Nam

Theo Pháp luật TP.HCM


Đóng bình luận