Dân Hà Nội một tuần ‘mất ăn, mất ngủ’ với ô tô

Bỏ ô tô chuyển sang đi xe máy

Nhà chức trách Hà Nội đang vào chiến dịch đòi lại lòng trục đường cho người đi bộ. Hàng loạt con xã tại các thị xã nội ô đồng loạt ra quân, không chỉ xử lý những cơ sở vật chất buôn bán lấn chiếm mặc cả ô tô, xe máy đỗ trái phép trên lòng trục đường, trục đường xã. Không ít chủ xe đã bị phạt, bị cẩu đi nơi khác do đỗ không đúng nơi quy định.

Vì vậy, nhiều người đi ô tô choáng choàng lo mua 1 nơi để xe mới. Chị Nguyễn Thanh Hằng, BĐS Kim Giang, thị xã Hoàng Mai, khiến cho cho việc tại 1 văn phòng ở xã Ngô Tất Tố (thị xã Đống Đa) đề cập rằng, chị thường đi khiến cho cho bằng ô tô, đến doanh nghiệp để ngay lòng trục đường phía trước. Đây là con xã cụt, mọi người vẫn để xe lâu nay mà không bị nhắc nhở gì.

Dân Hà Nội một tuần mất ăn, mất ngủ với ô tô - Ảnh 1.

Hà Nội sẽ cấm các xe ô tô đỗ trái phép trên lòng trục đường

Tuy nhiên, từ 10/3, khi thành thị có chiến dịch giải thể lòng trục đường, thì đa số ô tô không được để tại đây nữa. Tìm khắp các bản đồ Cát Linh, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Thái Học, Văn Miếu,… không có chỗ nào nhận trông ô tô, chị đành chuyển sang đi xe máy.

Việc mua bãi gửi ô tô gần chỗ khiến cho cho với nhiều người trong mấy ngày vừa qua là câu cquận thời sự, bởi việc mua được 1 chỗ để xe gần nơi khiến cho cho việc giờ là việc không phải tiện dụng.

Công ty anh Lê Đức Thuận khiến cho cho việc có trụ sở ở xã Láng Hạ trước vẫn được để ô tô trên lòng trục đường, gần văn phòng, nay thì đừng mơ. Anh Thuận đành mang gửi nhất thời ở 1 ngõ nhỏ trong khu tập thể Thành Công, nhưng cũng chỉ đến 4 giờ chiều là phải đánh đi do có xe khác về đây đỗ qua đêm. Do đó, cứ đến nay này anh lại phải đứng dậy, chạy xe mua chỗ khác gửi, thậm chí phải mang về nhà rồi đi xe máy trở lại doanh nghiệp khiến cho cho việc tiếp. Được mấy ngày, cực chẳng đã, anh đành chuyển hẳn sang đi xe máy.

Với nhiều người BĐS trong ngõ nhỏ, vốn hay gửi ô tô ở giảng trục đường, trụ sở UBND thị trấn hay nhà văn hóa thị trấn,… cũng đang lo thấp thỏm.

Dân Hà Nội một tuần mất ăn, mất ngủ với ô tô - Ảnh 2.

Các bãi gửi xe trái phép sẽ khó còn đó (ảnh minh họa)

Anh Nguyễn Đình Tiến BĐS trục đường Nguyễn Khánh Toàn (Cầu Giấy) cho biết, từ 1/3, khi Phòng Giáo dục thị xã ngăn cấm các giảng trục đường trực thuộc giữ ô tô trong sân, bất đề cập ngày hay đêm, anh đành phải mua nơi khác thay vì gửi ở 1 giảng trục đường cùng xã. Các nhà văn hóa và UBND thị trấn gần nhà thì đều kín chỗ, anh đành phải gửi tận chân cầu vượt Mai Dịch, tuy xa nhưng may là vẫn còn chỗ. Buổi sáng đi khiến cho cho anh chạy xe máy ra đó gửi, rồi lái ô tô đi khiến cho cho ở thị trấn Phùng, quận Đan Phượng – nơi vẫn có chỗ để xe.

Mất ăn mất ngủ lo chỗ gửi xe

Vì mua 1 chỗ gửi xe tại các thị xã nội ô giờ “khó như lên giời”, anh Hoàng Minh Tuấn, sống tại tòa nhà Sông Hồng, xã Thái Hà, cho biết, nhà có 2 ô tô nhưng tầng hầm chung cư chỉ được 1 xuất gửi, chiếc còn lại đêm gửi ở 1 giảng trục đường bên xã Thái Thịnh, ban ngày không đi thì để vạ vật đâu đó. Song, diễn biến hiện tại khiến cho anh đích thực lo ngại. Nếu thời kì tới thành thị cấm đa số các giảng trục đường không được trông giữ ô tô, giống như thị xã Cầu Giấy đã khiến cho cho, không biết anh phải mua chỗ nào để gửi xe.

“Tôi đã vào tận mấy khu thành xã ở Thượng Đình, Thanh Xuân khảo sát, muốn mua 1 chỗ gửi xe im lâu dài dù cho phải đi xa hơn, nhưng khu nào cũng chật kín, không còn chỗ”, anh Tuấn đề cập.

Trên thực tiễn, việc các nhà văn hóa thị trấn cho gửi xe cũng gây ra nhiều phản ứng. Quận Nam Từ Liêm, đề cập cả khi có nhiều khu thành xã được quy hoạch đồng bộ với chỗ để ô tô thì sân các nhà văn hóa tại thị trấn Mễ Trì, Trung Văn,… vẫn chật kín xe. Còn nhà văn hóa tại những khu dân cư đông đúc như thị trấn Khương Đình, Thanh Xuân, Kim Giang Hoàng Mai,… có nơi số ô tô gửi đến gần 100 chiếc. Xe chiếm hết sân, khuôn viên, người dân không có chỗ vui chơi, họp hành. Nhiều người từ lâu đã đặt vấn đề: nhà văn hóa liệu có khiến cho cho sai chức năng?

Nếu sắp tới các nhà văn hóa, UBND thị trấn, giảng trục đường,… trên bản đồ thủ đô bị cấm trông giữ ô tô, ra trục đường không được để xe ở các lòng trục đường, trục đường xã,… thì 1 lượng lớn ô tô không biết sẽ ra sao? Những ai sử dụng ô tô khiến cho cho dụng cụ chuyển di thường ngày sẽ mất ăn mất ngủ, lo mua chỗ gửi, anh Tuấn lo lắng đề cập.

Trong khi đó, ô tô ngày 1 phải chăng do thuế du nhập, thuế tiêu thụ đặc trưng giảm. Nhiều gia đình đang tích tiền và nuôi ý nguyện lên đời xế hộp vào năm 2018, số lượng xe vững chắc sẽ tăng lên. Hà Nội hiện mới chỉ có khoảng 800.000 ô tô các loại. Trong vòng 5 năm nữa con số này có thể tăng gấp đôi, cơ sở dành cho ô tô vững chắc không đáp ứng kịp. Có xe mà không có chỗ gửi quả là vấn đề nan giải với nhiều người.

TP. Hà Nội cũng đẩy mạnh việc vun đắp bãi đỗ xe. Song, việc này không phải đơn thuần với các thị xã trọng điểm như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng,… quỹ đất eo hẹp, dân cư đông đúc.

Do đó, ông Nguyễn Minh Đồng, chuyên gia về thiết ô tô, giám đốc Công ty khoa học ô tô Đức Việt, nhận định, nhiều người sẽ phải tính toán kỹ càng: liệu có nên sở hữu ô tô hay không. Nên cố thủ ở trọng điểm chật hẹp, hay dời nhà ra ngoại thành có cơ sở tốt hơn để tiêu sử dụng được ô tô?