Dân buôn ô tô nhập tính đường bỏ nghề cả loạt

Dự thảo Nghị định Quy định về điều kiện buôn bán cung ứng, lắp ráp, du nhập và nhà sản xuất bảo trì, lau trùi ô tô vừa được Bộ Công Thương đưa ra lấy quan điểm đa dạng từ tháng 5, trước khi trình Thủ tướng Chính phủ ưng chuẩn.

Thiệt đủ các con phố cho xe không chính đơn vị

Đây là dự thảo lần 2, đã được chỉnh sửa và bổ sung thêm 1 số quy định, trong đó có điều chỉnh không được xem nhẹ về nhà sản xuất bảo trì lau trùi ô tô. Các quy định này khiến cho nhiều DN khó tham dự thị phần ô tô, nhất là những DN nhỏ và vừa hay buôn bán xe du nhập không chính đơn vị.

Chẳng hạn, về quy định đa số các DN cung ứng lắp ráp ô tô, buôn bán ô tô du nhập phải sở hữu chí ít 1 cơ sở vật chất bảo trì lau trùi sau 3 năm nữa.

Dân buôn ô tô nhập tính đường bỏ nghề cả loạt - Ảnh 1.

Yêu cầu về cơ sở vật chất bảo trì lau trùi bị nhiều DN phàn nàn

“DN có thể sở hữu hoặc thuê cơ sở vật chất bảo trì, lau trùi ô tô, đáp ứng đủ các điều kiện quy định. Chậm nhất sau ngày 1/7/2020, DN phải sở hữu chí ít 1 cơ sở vật chất bảo trì, lau trùi ô tô thích hợp với loại, chủng loại ô tô cung ứng, lắp ráp và đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định”, Dự thảo viết.

Các DN ô tô có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cho biết, từ trước tới nay, họ vừa cung ứng lắp ráp, vừa du nhập ô tô nguyên chiếc về cung cấp, nhưng không sở hữu 1 cơ sở vật chất bảo trì, lau trùi ô tô nào. Các đại lý bán xe của DN FDI được giao cho khiến cho nhà sản xuất bảo trì lau trùi và lợi quyền của người dùng được cam đoan nhắc cả triệu hồi xe bị lỗi. Nay buộc phải họ phải sở hữu chí ít 1 cơ sở vật chất bảo trì, lau trùi ô tô là không không được xem nhẹ, buộc phải loại bỏ điều kiện này – đại diện Hiệp hội các nhà cung ứng ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết.

Với các DN nhỏ du nhập xe không chính đơn vị, để đầu tư 1 shop trưng bày xe pháong với sở hữu 1 cơ sở vật chất bảo trì lau trùi thì giá thành bỏ ra từ 20-50 tỷ đồng. Trong khi đó, nhiều DN mỗi năm chỉ bán được vài trăm xe, kiên cố khó kham nổi. Cho dù có đầu tư thì rủi ro cũng rất cao.

Không chỉ vậy, ngay cả DN du nhập ô tô đã qua tiêu dùng, hết thời hạn bảo trì (đi được 100.000 km hoặc sau 24 tháng tiêu dùng) cũng phải tuân thủ quy định trên, nghĩa là phải sở hữu 1 cơ sở vật chất bảo trì lau trùi xe.

Không chỉ với xe dưới 10 chỗ, các DN cung ứng lắp ráp, buôn bán du nhập xe vận chuyển, xe khách các loại cũng phải thực hành theo quy định mới, khi mà cung ứng lắp ráp, buôn bán loại xe này hiện hành buộc phải có cơ sở vật chất bảo trì lau trùi, nhưng cho phép các DN liên kết với để đầu tư hoặc thuê. Nay DN lo lắng phải chi cả hàng chục tỷ đồng đầu tư cơ sở vật chất bảo trì lau trùi riêng.

Việc đầu tư 1 cơ sở vật chất bảo trì lau trùi theo đúng căn cứ, được Bộ GTVT cấp phép, lại chẳng hề đơn thuần. Phải có phần lớn các dụng cụ, trang thiết bị cam đoan, diện tích mặt bằng đủ rộng được quyền tiêu dùng tối thiểu 5 năm,… đòi hỏi giá thành lớn, chắc nhiều DN khó thực hành được, ông Đỗ Minh Thế, Giám đốc Công ty TNHH ô tô Hoàng Gia (Hà Nội), nhận định.

Dân buôn ô tô nhập tính đường bỏ nghề cả loạt - Ảnh 2.

Nhiều quy định khó trong dự thảo Nghị định mới về điều kiện buôn bán du nhập ô tô (ảnh minh họa)

Lợi cho xe chính đơn vị

Tuy nhiên, điều mà nhiều DN du nhập ô tô không chính đơn vị quan ngại là trong quy định về điều kiện buôn bán cơ sở vật chất bảo trì lau trùi, có buộc phải “phải có thiết bị chẩn đoán động cơ và trạng thái khoa học của xe, đối với ô tô có đồ vật ECU điều khiển… tuân thủ các qui định về sở hữu trí não, được cung cấp bởi nhà cung ứng xe ô tô”.

Theo các DN, đến nay, rất nhiều ô tô động cơ căn cứ Euro 4, đều tiêu dùng khoa học phun xăng điện tử và cố nhiên là được đồ vật ECU. Nếu quy định phần mềm chẩn đoán phải được nhà cung ứng ô tô cung cấp, sẽ gây khó cho họ. Bởi, các nhà cung ứng đã có bộ máy cung cấp chính thức tại Việt Nam, thì kiên cố sẽ không cung cấp phần mềm này cho các DN khác.

Mà không có phần mềm này, sẽ không được cấp phép cơ sở vật chất bảo trì lau trùi xe. Nếu không có cơ sở vật chất bảo trì lau trùi xe nghĩa là không đủ điều kiện để Bộ Công Thương cấp phép buôn bán ô tô du nhập.

Cùng với đó là quy định về triệu hồi mặt hàng. Theo Dự thảo lần 2, các DN buôn bán du nhập ô tô phải có đảm bảo bằng văn bản với Bộ Công Thương về việc thực hành bổn phận triệu hồi ô tô du nhập bị lỗi khi có ban bố từ nhà cung ứng. Việc giải quyết lỗi khoa học phải theo đúng chỉ dẫn và quy định của nhà cung ứng.

Các DN du nhập ô tô không chính đơn vị thường không có mối địa chỉ với chính đơn vị, du nhập qua trung gian, thì việc triệu hồi và giải quyết lỗi theo chỉ dẫn của nhà cung ứng khó thực hành được. Nếu vậy, DN có nguy cơ bị thu hồi Giấy phép buôn bán rất cao.

Nói chung, Dự thảo lần 2 đã bổ sung thêm những quy định chặt chẽ hơn. Tuy đã bỏ quy định về Giấy giao cho chính đơn vị, nhưng với điều kiện buôn bán nêu trên, kiên cố chỉ có DN du nhập chính đơn vị mới đáp ứng được. Các DN buôn bán ô tô du nhập không chính đơn vị, quy mô nhỏ có nguy cơ bị loại khỏi “cuộc chơi”.