Công ty xe hơi VinFast mua lại Chevrolet Việt Nam

Hãng xe hơi VinFast của tập đoàn tư nhân Vingroup mua lại nhà máy tại Hà Nội và hệ thống bán hàng của GM (Chevrolet Việt Nam) trên toàn quốc.

Mới đây tại Hà Nội, công ty xe hơi VinFast và tập đoàn General Motors (GM) Mỹ đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược mới tại thị trường Việt Nam. Theo đó, công ty xe VinFast mua lại hoạt động sản xuất và phân phối của GM tại Việt Nam.

Hãng xe Việt Nam VinFast sẽ nhận chuyển nhượng, tiếp quản toàn bộ nhà máy sản xuất xe ô tô GM tại Hà Nội và triển khai những hoạt động đầu tư tăng năng lực để sản xuất dòng xe hơi cỡ nhỏ mới được mua bản quyền từ  tập đoàn GM. Dây chuyền sản xuất mới dự kiến sẽ khánh thành vào nửa đầu năm 2019.

Bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Vingroup kiêm Chủ tịch VinFast và ông Barry Engle, Phó Chủ tịch điều hành kiêm Chủ tịch GM quốc tế ký thỏa thuận hợp tác chiến lược tại thị trường Việt Nam.
Hình ảnh: Bà Lê Thị Thu Thủy chức vụ Phó Chủ tịch Vingroup kiêm Chủ tịch công ty VinFast và ông Barry Engle, Phó Chủ tịch điều hành kiêm Chủ tịch GM quốc tế ký thỏa thuận hợp tác

Công ty VinFast cũng tiếp nhận hệ thống đại lý uỷ quyền hiện tại của thương hiệu Chevrolet và trở thành nhà phân phối độc quyền các sản phẩm và dịch vụ mang thương hiệu Chevrolet tại thị trường Việt Nam.

Với việc mua lại hoạt động của GM Việt Nam, hãng xe Mỹ sẽ trở thành đối tác công nghệ của công ty xe hơi VinFast. Dự kiến đến cuối năm 2018, việc chuyển nhượng các hoạt động của GM Việt Nam, bao gồm nhà máy tại Hà Nội, mạng lưới đại lý ủy quyền trên toàn quốc và đội ngũ nhân sự sẽ hoàn tất.

VinFast mua lại Chevrolet Việt Nam thể hiện mục tiêu phát triển nhanh của hãng xe hơi VinFast khi tận dụng được nhà máy sẵn có của Chevrolet cũng như các công nghệ của hãng xe Mỹ để sản xuất xe nhỏ. Hệ thống 22 đại lý Chevrolet (gồm 8 ở miền Bắc, 3 miền Trung và 11 miền Nam) là cơ sở để xe hơi VinFast hình thành mạng lưới phân phối sau này. Mạng lưới bán hàng và dịch vụ thuận tiện là một trong những yếu tố tiên quyết cho các hãng xe nếu muốn thúc đẩy doanh số trên thị trường.

Ông James DeLuca, Tổng giám đốc xe hơi VinFast cho biết: “công ty VinFast hướng tới xây dựng hệ sinh thái sản xuất ôtô, gồm các nhà máy lắp ráp, nhà cung cấp và đại lý địa phương cùng một chuỗi các ngành công nghiệp hỗ trợ. Quan hệ đối tác chiến lược với Chevrolet đóng vai trò như một chất xúc tác trong quá trình hiện thực hóa tầm nhìn trên, là nhân tố quan trọng trong kế hoạch ra mắt 5 mẫu xe hơi VinFast vào 2019”.

Quý khách có thể tham khảo thêm bảng giá xe Ford tháng 5/2019 để so sánh thêm các thông tin: Giá xe Ford Everestgiá xe Ford TransitGiá xe Ford EcosportGiá xe Ford ExplorerGiá xe Ford Focus, Giá xe Ford Ranger

James DeLuca từng là Phó chủ tịch của Chevrolet nên vị Tổng giám đốc VinFast hiểu rõ cách thức hoạt động cũng như mục tiêu của mỗi hãng, một cầu nối hiệu quả trong chiến lược của hãng xe Việt. Về phía GM, Barry Engle, Phó Chủ tịch điều hành kiêm Chủ tịch GM quốc tế khẳng định: “Việt Nam là thị trường quan trọng với ngành ôtô, chúng tôi đã có đối tác địa phương mạnh nhất – Công ty VinFast để cùng phát triển Chevrolet”. Bary Engle cũng hy vọng “mối duyên” mới với VinFast sẽ thúc đẩy nhanh hơn việc mở rộng số lượng mẫu xe Chevrolet bán tại Việt Nam.

Các hoạt động bán hàng, dịch vụ xe Chevrolet tới đây sẽ do VinFast thực hiện.
Các hoạt động bán hàng, dịch vụ xe Chevrolet tới đây sẽ do VinFast thực hiện.

Trong thời gian tới, các hoạt động bán hàng và dịch vụ xe Chevrolet sẽ diễn ra bình thường như trước đây, việc bảo hành, sửa chữa, linh kiện thay thế được đảm bảo đầy đủ. Những mẫu xe Chevrolet mới sẽ được bán tại Việt Nam dưới dạng nhập khẩu chủ yếu từ Thái Lan, nhà máy sẽ không còn sản xuất xe Chevrolet nữa mà phục vụ các hoạt động khác của hangz xe hơi VinFast. Gần nhất sẽ là mẫu xe hatchback cỡ nhỏ chạy xăng của VinFast ra mắt vào cuối 2019, phát triển dựa trên bản quyền mua từ GM

Trước đây, công ty VinFast cũng đã bắt tay với một loạt đối tác lớn trong ngành công nghiệp ôtô như BMW, GM, Magna Steyr, AVL, Pininfarina, EDAG, Bosch, Siemens, với mục tiêu sản xuất ra các dòng xe hơi tiêu chuẩn quốc tế. Hãng công bố sẽ ra mắt hai mẫu xe gồm một sedan và một SUV tại triển lãm Paris Motor Show vào tháng 10 tới tại Pháp, sau đó tới cuối năm hoặc đầu 2019 sẽ tổ chức riêng một show tại Việt Nam để khách hàng tận mắt chứng kiến các sản phẩm. Sang 2019, những mẫu xe đầu tiên của VinFast sẽ ra thị trường.