Có gì mới trong dự thảo điều kiện kinh doanh, nhập khẩu ô tô?

Bộ Công Thương vừa ban bố dự thảo về điều kiện buôn bán, cung ứng, lắp ráp, du nhập và bảo dưỡng, khiến cho mới ô tô. Theo đó, đơn vị du nhập ô tô sẽ không cần giấy uỷ quyền chính nhà sản xuất về cung ứng xe tại Việt Nam như quy định từng gây tranh biện tại Thông tư 20 trước đây.

Cũng tại dự thảo này, Bộ Công Thương đưa ra các điều kiện du nhập ô tô như có ít ra 1 cơ sở vật chất bảo dưỡng, khiến cho mới dưỡng ô tô thích hợp với loại ô tô du nhập. Có cam đoan bằng văn bản với Bộ Công Thương về việc thực hành nghĩa vụ bảo dưỡng, khiến cho mới, triệu hồi, thu hồi ô tô du nhập.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất bảo dưỡng, khiến cho mới ô tô phải thuộc sở hữu của đơn vị, hoặc do đơn vị ký ký kết thuê hoặc ký kết cung cấp nhà sản xuất bảo dưỡng, khiến cho mới với thời hạn tối thiểu 3 năm, hoặc thuộc bộ máy cung ứng của đơn vị.

Kể từ ngày 1/7/2020, đơn vị du nhập ô tô phải sở hữu tối thiểu 1 cơ sở vật chất bảo dưỡng, khiến cho mới đủ điều kiện theo quy định tại Nghị định này.

Hồ sơ bắt buộc cấp Giấy phép buôn bán du nhập ô tô bao gồm đơn bắt buộc, giấy chứng nhận đơn vị, tài liệu chứng minh đơn vị có cơ sở vật chất bảo dưỡng, khiến cho mới ô tô, cam đoan nghĩa vụ bảo dưỡng, khiến cho mới, triệu hồi, thu hồi ô tô.

Dự thảo cũng cho biết, bắt đầu từ ngày nhận giấy tờ, trong 7 ngày khiến cho việc, Bộ sẽ công bố rà soát cơ sở vật chất bảo dưỡng, khiến cho mới của đơn vị du nhập xe nguyên chiếc theo quy định. Trong thời hạn 7 ngày khiến cho việc bắt đầu từ ngày có rà soát, Bộ Công Thương coi xét cấp giấy phép buôn bán du nhập ô tô cho đơn vị, trường hợp không cấp giấy phép buôn bán Bộ sẽ giải đáp bằng văn bản và sẽ nêu rõ nguyên nhân.

Trong khi điều kiện cung ứng, lắp ráp ô tô cần có nhà xưởng, dây chuyền lắp ráp, dây chuyền hàn, dây chuyền sơn có thể sở hữu hoặc thuê, dây chuyền rà soát uy tín hàng hóa và tuyến phố thử ô tô có chiều dài tối thiểu 500m…

Ông Nguyễn Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Thiên An Phúc cho biết, điểm khó nhất mà dự thảo đưa ra là các điều kiện đối với cơ sở vật chất bảo dưỡng khiến cho mới cụ thể là đối với thiết bị chuẩn đoán động cơ và hiện trạng khoa học của xe đối với ô tô có vật dụng ECU điều khiển, phần mềm thiết bị chuẩn đoán tuân thủ các quy định về sở hữu trí óc, được cung cấp bởi nhà cung ứng xe ô tô.

Ngoài quy định này, cơ sở vật chất bảo dưỡng, khiến cho mới còn cần mặt bằng, nhà xưởng cam kết dùng cho việc thực hành bảo dưỡng, khiến cho mới, nhà xưởng được vun đắp trên khu đất thuộc quyền tiêu dùng hợp pháp của đơn vị trong thời kì tối thiểu 5 năm.

Có các địa bàn thực hành các công việc tiếp thu, bàn giao, khiến cho mới, tu tạo, rà soát xuất xưởng, có nhà điều hành, kho phụ tùng, địa bàn rửa xe đáp ứng được công việc…

Cũng theo ông Tuấn, bản dự thảo lần này đưa ra không quá khó đối với các đơn vị du nhập bên cạnh đó, “gỡ” ra rồi bài toán nhập xe gì về thích hợp với thị phần Việt Nam, có báo giá hợp lý, cạnh tranh được xe du nhập chính nhà sản xuất trong địa bàn ASEAN là cả 1 vấn đề không đơn thuần nên nhiều đơn vị chuyển đổi ngành khác.

Năm 2018 tới đây, việc thuế suất thuế du nhập ô tô nguyên chiếc từ các nước trong địa bàn ASEAN giảm còn 0% việc du nhập xe từ các đất nước khác ngoài địa bàn như Ấn Độ, Hàn Quốc, Mỹ… cũng phát triển thành cạnh tranh hơn do thuế suất cao, khó cạnh tranh với xe nhập từ các nước ASEAN.