Chuyện doanh nghiệp ôtô Nhật Bản muốn “rút lui”: Làm thật hay đòn gió?

Sao đổ lỗi hoàn toàn cho Việt Nam?

Trong họp báo cách đây không lâu, ông Takimoto Koji đại diện cho JETRO giảng giải 1 trong những nguồn gốc khiến cho cho tổ chức ôtô Nhật không còn “mặn mà” đầu tư là bởi lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ôtô Việt Nam không có biệt hiệu lớn mạnh.

JETRO viện dẫn sau 10 năm, lĩnh vực công nghiệp này vẫn ậm ạch, tỷ lệ nội địa hoá ôtô vẫn phải chăng, phần nhiều các hàng hóa linh kiện của kỹ thuật phụ trợ đều phải du nhập khiến cho cho mức giá tăng rất nhiều. Việc này khi được đặt trong bối cảnh năm 2018, ASEAN thực hành chính sách miễn thuế, thuế du nhập ôtô về 0%, ôtô giá phải chăng ngập tràn Việt Nam, các doanh nghiệp Nhật sẽ khó lòng khó khăn được.

Trao đổi vấn đề này với PGS.TS Nguyễn Minh Phong (ĐH Kinh tế – ĐH Quốc gia Hà Nội) ông cho biết việc rút đi của các tổ chức Nhật chỉ là chuyện sớm hay muộn, không có gì đáng sửng sốt. Bởi đây là quyền tự do của các doanh nghiêp, cũng là diễn tả của kinh tế thị phần.

“Họ cân nhắc tính toán ở đâu lợi hơn thì họ khiến cho thôi. Vấn đề này Chính phủ cũng đã nhìn được trước khi quy định hạ thuế để tăng tính khó khăn”, ông đề cập.

Chuyên gia kinh tế này cho rằng Việt Nam không nên cảm thấy “nặng nề” với tin tức này. Trên thực tại, Việt Nam đã hỗ trợ, bảo hộ rất nhiều cho các tổ chức Nhật, nhưng họ không chịu lớn mạnh nội địa hoá. Như vậy, nguồn gốc họ đưa ra để “bỏ đi” là không thuyết phục, chỉ là hình thức để biện minh và đang đổ hoàn toàn bổn phận cho phía Việt Nam.

“Chúng ta đã hỗ trợ đóng cửa bảo hộ suốt mấy chục năm nhưng họ không lớn mạnh hoặc không muốn lớn mạnh. Việt Nam vẫn cần phải thực hành lịch trình hội nhập với các chính sách khó khăn chung, vì cộng đồng. Họ bỏ đi là chuyện thường ngày thường, không cần quá nặng nề. Quan trọng là tôi và quý khách hàng phải có 1 môi trường buôn bán lành mạnh, công khai, sáng tỏ, lúc đấy tự khắc có nhiều tổ chức khác, như Nga giả thử, mua đến”, ông Lê Minh Phong cho biết.

Chỉ là cách gây sức ép?

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long lại cho rằng tin tức đưa ra từ phía JETRO có thể là 1 cách gây sức ép lên Chính phủ Việt Nam.

“JETRO khi đề cập đến việc tổ chức Nhật bản rời đi, nhưng lại không đề cập cụ thể là tổ chức nào, có kỹ năng kỹ sảo đây là đòn cân não nhằm gây sức ép đối với Chính phủ. Hiện họ đang có đề xuất giảm thuế đối với linh kiện nhập vào để tiếp diễn thực hành lắp ráp”, chuyên gia Ngô Trí Long cho biết.

Khi được hỏi ảnh hưởng đối với kinh tế Việt Nam giả định tổ chức Nhật Bản thực thụ rút đi, vị chuyên gia này giám định là không đáng kể. Bởi lẽ, khuynh hướng hiện nay là toàn cầu hoá, không tổ chức này thì sẽ có tổ chức khác, chỉ cần Việt Nam cam đoan là 1 thị phần đầu tư quyến rũ với được môi trường đầu tư buôn bán sốận lợi, cam đoan được lợi ích lâu dài của nó. Có thể trong ngắn hạn, việc rút đi này sẽ ảnh hưởng lên GDP Việt Nam cũng như nguyên tố việc khiến cho nhưng về dài hạn, sẽ lại được thăng bằng.

Trên thực tại, gần như các nhà sản xuất ôtô đều giám định thị phần ô tô Việt Nam về dài hạn là rất tiềm năng.

Xét về thị phần, nghiên cứu của IPSI cho thấy Việt Nam hiện được giám định là 1 trong ba thị phần có tiềm năng tiêu thụ ôtô lớn nhất ở địa bàn Đông Nam Á, kế bên Indonesia và Philippines.

Được biết, thị phần ôtô được giám định tiềm năng là dựa vào đất nước đó có tỷ lệ người sở hữu xe dưới mức 250 xe/1.000 người dân. Dựa vào cách tính này thì Malaysia (hiện đã trên 400 xe/1.000 dân) và Thái Lan (trên 250 xe/1.000 dân) là đang ở công đoạn bão hòa, không còn tiềm năng. Trong khi đó, Việt Nam chỉ mới ở ngưỡng gần 50 xe/1.000 dân.

Đặc biệt, theo quan điểm của nhiều chuyên gia trong ngày, khoảng 2 năm nay, thị phần ôtô Việt Nam có chiều hướng tăng trưởng mạnh và đang chuẩn bị bước vào công đoạn motorization (ôtô hóa) khi nhu cầu sở hữu ôtô của người dân sẽ tăng cao.

“Vậy có sợ vì thị phần sắp tràn ngập ôtô giá phải chăng khi ASEAN đưa thuế du nhập về 0% vào năm 2018 khiến cho cho cho tổ chức nước ngoài không còn muốn cung cấp ôtơ hay không?”.

“Tôi khẳng định Việt Nam đừng có mơ ô tô giá phải chăng. Một ô tô cõng trên đầu 10 loại thuế và phí. Ví dụ cụ thể là xe Ấn, nhập vào khoảng 84 triệu đồng, giá bán lẻ trên thị phần gấp 5 lần, xấp xỉ 400 trăm triệu đồng/chiếc”, ông Ngô Trí Long giải đáp.