Chính phủ Iran đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu xe Chevrolet

Chỉ một tuần sau lúc lãnh đạo tối cao của Iran – Ayatollah Ali Khamenei công khai chỉ trích việc nhập khẩu ô tô Mỹ và đề nghị chính phủ cần hỗ trợ chế tạo trong nước, chính phủ Iran đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu xe Chevrolet.

Hãng thông tấn Mehr đã dẫn lời 1 quan chức giấu tên trong Bộ Công nghiệp, Khai khoáng và Thương mại Iran cho biết hôm 3/5 vừa qua, 1 đơn đặt hàng 200 chiếc xe Chevrolet trị giá khoảng bay triệu USD đã bị huỷ bỏ. Chevrolet là thương hiệu thuộc tập đoàn General Motors (GM) của Mỹ.

“Người đăng ký số đơn hàng kể trên đã nhận được thông báo về lệnh cấm nhập khẩu. Số xe này chưa vào Iran mà mới chỉ lên tàu ở Hàn Quốc để tới Iran,” vị quan chức này cho biết.

Trước cách mạng Hồi giáo năm 1979, Iran là một thị trường màu mỡ của những nhà cung ứng ô tô Mỹ, nhưng những biện pháp trừng phạt thương mại của Mỹ cộng với các biện pháp giảm thiểu giao thương của Iran đã khiến kinh doanh phát triển thành cạnh tranh.

Sau thoả thuận hạt nhân giữa Iran với Mỹ và các cường quốc khác vào năm ngoái, cùng việc dỡ bỏ đông đảo những biện pháp trừng phạt quốc tế hồi tháng một, Iran đã cấp phép nhập khẩu một số dòng xe Chevrolet.

Danh vở xe phê duyệt nhập khẩu chỉ gồm một số hãng xe ngoại như BMW, Hyundai và Porsche, công khai trên cổng thông tin chính thức của Bộ Công nghiệp. Giờ đây, Chevrolet bị cái khỏi danh vở.

Tuần trước, lãnh tụ Khamenei đã lên tiếng chỉ trích việc nhập khẩu hàng ngoại, trong đấy với ô tô Mỹ, và nhắc rằng người sử dụng Iran thay vào đấy nên ủng hộ các nhà sản xuất trong nước.

“Ngay cả người Mỹ cũng không thích tậu các dòng xe như vậy vì chúng nặng và tốn xăng,” ông Khamenei phát biểu trước hàng trăm công nhân ở Tehran.

Hôm 2/5, lãnh tụ Iran Khamenei đã phê phán việc các tuổi teen nhà giàu lái ô tô đắt tiền ở Tehran, kể rằng ấy là hậu quả của việc giáo dục kém và khủng hoảng nhận thức.

Iran vẫn mang ô tô nhập ngoại, nhưng do thuế nhập khẩu cao phải đa số người tiêu dùng không thể sắm. Xe nhập khẩu đôi lúc bị hạn chế trường hợp chính phủ quy kết là xa xỉ và ko an toàn.

Trả lời