Chất lượng thấp, giá đắt hơn: Ai mua ô tô lắp ráp Việt Nam?

Muốn giảm giá xe nội, phải ưu đãi

Mới đây, trước làn sóng xe nhập tràn về, Bộ Công Thương đã mời khoảng 20 DN cung ứng, lắp ráp, cung cấp ô tô ở Việt Nam lên họp. 7 DN nội, ngoại đã phát biểu. Trước chọn lọc “đi hay ở”, nhiều đơn vị xe lớn ở Việt Nam như Toyota, Honda, Ford chẳng giấu diếm việc cắt giảm số lượng các dòng xe cung ứng, lắp ráp ở Việt Nam, nhường nhịn chỗ cho xe du nhập.

Các đơn vị này đều kể đến việc ở lại Việt Nam, nhưng chỉ duy trì cung ứng 2-3 mẫu xe, thay vì 4-5 mẫu như trước.

Song việc ở lại này của các đơn vị xe cũng kèm thêm điều kiện, xoay quanh cơ chế chính sách để xe lắp ráp ở Việt Nam cạnh tranh được với xe du nhập. Bởi các đơn vị xe than phiền rằng giá bán xe cung ứng trong nước đắt hơn 20% xe của Indonesia, hay Thái Lan.

Chất lượng thấp, giá đắt hơn: Ai mua ô tô lắp ráp Việt Nam? - Ảnh 1.

Từ đầu 2017, xe du nhập đã tràn về Việt Nam. Ảnh: Lê Anh Dũng

Ông Phạm Văn Dũng, Tổng giám đốc Ford Việt Nam, cho rằng: DN cung ứng lắp ráp ô tô ở Việt Nam không chỉ du nhập linh kiện, phụ tùng từ ASEAN mà còn nhập từ các nước ngoài ASEAN như động cơ, hộp số. Số linh kiện này không được ưu đãi thuế quan mà vẫn phải chịu thuế du nhập 20-30%.

Thái Lan, Indonesia cũng nhập các linh kiện tương tự về lắp ráp nhưng ví thử nhà cung ứng ô tô nào đạt tỷ lệ nội địa hóa 40% thì phần linh kiện còn lại du nhập, sẽ được hưởng thuế suất 0%. Điều này khiến cho bất lợi cho DN lắp ráp trong nước

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch ô tô Trường Hải, thừa nhận, ví thử thuế du nhập xe nguyên chiếc về 0% khi mà thuế nhập xe CKD (xe lắp ráp trong nước với 100% linh kiện được du nhập – PV) lại 17-25% cộng giá bán lắp ráp thì không ai khiến cho lắp ráp. Thì các nhà cung ứng. lắp ráp trong nước sẽ gặp cạnh tranh.

“Xe Fortuner du nhập từ Indonesia về Việt Nam hiện vẫn phải đóng thuế 30%, còn thuế du nhập linh kiện từ ASEAN chỉ 5%. Thế nhưng, họ vẫn chọn phương án du nhập nguyên chiếc. Đến 2018, thuế nhập linh kiện về 0%, thuế nhập xe nguyên chiếc cũng về 0% song ví thử xét về dung lượng thị phần và tỷ lệ nội địa hóa, cung ứng xe ở Indonesia, Thái Lan vẫn thấp hơn Việt Nam 20%”, ông Dương kể.

Thế nên, các DN cung ứng, lắp ráp ô tô đồng loạt lên tiếng muốn thêm ưu đãi về thuế cùng nhiều cơ chế chính sách khác để tiếp diễn duy trì cung ứng ở Việt Nam.

“DN cần là cơ chế ưu đãi, khuyến khích xuất khẩu, cả phụ tùng và xuất khẩu ô tô nguyên chiếc hiện vẫn chưa có, yêu cầu Bộ Công Thương cân đề cập coi xét trong chính sách sắp tới”, đại diện Ford Việt Nam yêu cầu.

Ưu đãi đến bao giờ nữa?

Vẫn khẩn thiết với công nghiệp ô tô, nên Bộ Công Thương đã gợi ý hàng loạt chính sách hỗ trợ cho các DN cung ứng, lắp ráp ở Việt Nam, trong đó có cả hàng rào tránh xe nhập.

Chất lượng thấp, giá đắt hơn: Ai mua ô tô lắp ráp Việt Nam? - Ảnh 2.

Xe cung ứng, lắp ráp trong nước giá bán đắt hơn 20% xe từ ASEAN. Ảnh: Chí Hiếu

Nhưng liệu có quá muộn hay không là điều được nhiều chuyên gia, như TS. Võ Trí Thành, TS. Lưu Bích Hồ, bà Phạm Chi Lan nghi vấn tại Diễn đàn Tăng cường hài hòa công nghiệp Việt Nam – Nhật Bản cuối tuần qua.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng: Các dòng ô tô trên toàn cầu đang đổi thay nhanh, hàng hóa và khoa học mới thành lập nhiều loại xe mới. Tuy nhiên, tại Việt Nam, vẫn là chủng loại xe cũ, thế hệ cũ.

“Vì vậy, tiếp diễn ưu đãi thì 15 năm hoặc 20 năm nữa, các loại xe này có thích hợp với Việt Nam hay không, xuất đi đâu? Các DN Nhật Bản tại Việt Nam đã và sẽ khiến cho gì trước đổi thay chóng mặt của lĩnh vực ô tô? Nếu các liên doanh vẫn như bây giờ, chúng tôi có nên tiếp diễn có chính sách ưu đãi với các DN vững mạnh ô tô hay không?”, bà Lan hồ nghi.

Đáp lại, các chuyên gia của Nhật Bản đều giải đáp rằng ví thử còn có sự dẻo dài bền bỉ đeo đuổi công nghiệp ô tô, Việt Nam cần có ưu đãi cụ thể, đặc trưng cho các DN cung ứng ô tô, trong đó đặc trưng là DN khiến cho phụ trợ.

Nhưng có thuyết phục không ví thử các “ông lớn” ô tô chỉ đòi hỏi lợi quyền cho mình. Tại cuộc khiến cho việc với các DN ô tô, lãnh đạo Bộ Công Thương đã đề cập khéo về sứ mệnh của các nhà cung ứng ô tô ở Việt Nam. Liệu các đơn vị xe đã khiến cho tròn sứ mệnh với những xin hứa khi đầu tư ở Việt Nam khi tỷ lệ nội địa hóa cùng hàng loạt tham số khác đến nay đều không đạt?

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chính trực: “Cam kết từ trước đến nay như thế nào, đã đúng xin hứa của mình chưa, sắp tới chúng tôi sẽ khiến cho rõ hơn về các vấn đề này. Đó vừa là lợi quyền cũng là sứ mệnh của các nhà đầu tư”.

2018 chẳng còn bao xa. Theo giới buôn bán ô tô, với thế thượng phong trên thị phần ô tô Việt, các đơn vị xe không phải lăn tăn nhiều giữa việc “đi hay ở”. Dù cung ứng ở trong nước hay du nhập hoàn toàn, sau hết họ cũng nắm cuộc chơi. Nhất là khi Thông tư 20 năm 2011 với những điều kiện du nhập ô tô nghặt nghèo đã trao quyền “ban phát” việc nhập xe cho các đơn vị xe ngoại, để họ được quyền áp đặt luật chơi. Với giấy giao cho chính đơn vị, các đơn vị xe hoàn toàn được phép cho hay không cho DN nào tham dự vào ván bài du nhập ô tô.

Bên cạnh mua biện pháp để vững mạnh cung ứng trong nước, giới buôn bán ô tô cho rằng Bộ Công Thương nên tính đến tạo môi trường cạnh tranh hơn, công bằng hơn cho các DN tham dự du nhập ô tô. Qua đó, Nhà nước thu được nguồn thu lâu dài từ các khoản thuế thu nhập.