Chặn ô tô kém chất lượng tràn vào Việt Nam

Nhiều người lo ngại hiện trạng làm cho giả giấy chứng nhận nguyên cớ khởi thủy, khai tăng hàm lượng tỉ lệ nội địa hóa trong địa bàn ASEAN nhằm được hưởng ưu đãi thuế ô tô. Điều này gây thiệt hại rất lớn cho người tiêu dùng và những người buôn bán chân chính.

Khai gian tỉ lệ nội địa hóa

Nhằm bao bọc lợi quyền của người tiêu dùng lẫn các nhà phân phối và lắp ráp ô tô trong nước, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gần đây đã buộc phải Bộ Tài chính cộng tác với cơ quan liên đới tăng cường chủa quản chặt chẽ trị giá tính thuế, khởi thủy ô tô nguyên chiếc du nhập, nhất là việc đáp ứng các tiêu chí khởi thủy của ASEAN. Qua đó nhằm cam đoan thực hành đúng quy định của luật pháp về thuế, chống gian lậu thương nghiệp.

Đặc biệt, trước làn sóng ô tô ngoại đang dồn dập nhập về Việt Nam, Phó Thủ tướng buộc phải các cơ quan chức năng vun đắp các hàng rào công nghệ thích hợp quy định của luật pháp và cam đoan quốc tế để tăng cường chủa quản đối với ô tô nguyên chiếc du nhập, cam đoan không để ô tô có quan hệ lâu dài kém được du nhập vào Việt Nam.

Trước đó, tại cuộc họp với Bộ Công Thương, đại diện Cục Giám sát chủa quản về thương chính thuộc Tổng cục Hải quan nêu thực tại: Để được hưởng thuế suất ưu đãi đặc trưng (trong đó bao gồm cả ô tô), không ít trường hợp tổ chức du nhập đã gian lậu, lường đảo thương nghiệp qua giấy chứng nhận khởi thủy sản phẩm (C/O). Đáng lo ngại là hiện tượng này ngày 1 tinh tướng và phức tạp.

Chính vì vậy, theo vị đại diện ngành nghề thương chính, tính đến nay Việt Nam đã bắt buộc thương chính các nước địa bàn ASEAN và Trung Quốc hỗ trợ xác minh gần 2.000 C/O. Thư bắt buộc hỗ trợ xác minh của Việt Nam tụ hội vào chữ ký hợp thức của người có thẩm quyền cấp C/O; nghi ngờ về con dấu hợp thức trên C/O…

Sở dĩ có bắt buộc trên vì có hiện tượng các tổ chức trong nước đã móc nối với tổ chức nước xuất khẩu làm cho giả hồ sơ hoặc khai tăng hàm lượng tỉ lệ nội địa ASEAN nhằm được hưởng ưu đãi thuế quan.

Chặn ô tô kém chất lượng tràn vào Việt Nam - Ảnh 1.

Ô tô du nhập trong địa bàn ASEAN đang tràn vào Việt Nam. Trong ảnh: Khách hàng đang tậu mua ô tô. Ảnh: Quang Huy

Đề cập thêm về vấn đề này, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco), nhận định trong lĩnh vực du nhập ô tô việc gian lậu thuế, khai gian tin tức để hưởng thuế ưu đãi luôn xảy ra. Đặc biệt là khi thuế du nhập từ các nước ASEAN giảm từ 40% xuống mức còn 30% bây giờ và về 0% từ năm 2018.

“Cụ thể, để hưởng mức thuế du nhập 0% vào năm tới kiên cố có chuyện 1 số nước xuất khẩu ô tô hợp thức hóa tỉ lệ nội địa hóa 40% (tỉ lệ nội địa hóa từ 40% trở lên mới được hưởng thuế ưu đãi) trên thủ tục để xuất khẩu sang Việt Nam miễn thuế. Nếu để các đơn vị du nhập của Việt Nam bắt tay với các đơn vị xuất khẩu ô tô nước ngoài khai trị giá phải chăng để trốn thuế thì kiên cố phân phối, lắp ráp trong nước khó mà khó khăn nổi” – ông Dương nhấn mạnh.

Xây dựng ngay hàng rào công nghệ

Để chống gian lậu thương nghiệp trong lĩnh vực du nhập ô tô, ông Trần Tấn Trung, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Liên Á Quốc tế, cho rằng Bộ KH&CN cần sớm đưa ra hàng rào công nghệ về căn cứ nội địa hóa. Từ đó mới có thể chính xác được đúng tỉ lệ nội địa hóa trong địa bàn ASEAN trên 40% và mới được hưởng ưu đãi thuế du nhập.

Chẳng hạn 1 chiếc ô tô được chia làm cho bốn phòng ban gồm khung sườn, động cơ, nội thất và hộp số + hệ truyền động. Trong đó Việt Nam chỉ cần quy định hộp số phải đạt được nội địa hóa ASEAN hoàn toàn thì mới xác nhận chiếc xe đó đạt tỉ lệ nội địa hóa ASEAN 40%.

“Tuy nhiên, có thể quy định đối với khung sườn dễ làm cho thì chỉ số nội địa hóa tính phải chăng, còn những phòng ban khó phân phối như động cơ, hộp số… thì phải tăng tiến chỉ số nội địa hóa lên” – ông Trung bắt buộc.

Tương tự, PGS-TS Phạm Xuân Mai, chuyên gia trong lĩnh vực ô tô, cho biết bây giờ mức thuế du nhập linh kiện khoảng 18%, khi mà thuế du nhập xe nguyên chiếc từ ASEAN chỉ 30%, đến năm tới về 0%. Vì vậy cần nghiên cứu điều chỉnh thuế theo quy tắc nhỏ hơn mức thuế du nhập ô tô thành phẩm, không đánh thuế tiêu thụ đặc trưng đối với phần trị giá tạo ra trong nước.

Nhiều quan điểm khác cũng cho rằng Việt Nam đã hợp đồng các hiệp nghị thương nghiệp, theo lịch trình phải thực hành. Việt Nam chẳng thể đơn phương ngăn chặn, cấm du nhập hoặc có các giải pháp mang tính phân biệt đối xử đối với sản phẩm của 1 đất nước khác. Song cần hoàn thiện bộ máy hàng rào căn cứ, quy chuẩn công nghệ đối với ô tô. Đồng thời chủa quản chặt hoạt động du nhập qua các cửa khẩu, kịp thời phát hiện, xử lý đối với ô tô kém quan hệ lâu dài.

Nguy cơ mua ô tô quan hệ lâu dài phải chăng

Theo Tổng cục Thống kê, tính chung ba tháng đầu năm nay, tổng số ô tô nguyên chiếc được nhập về đã lên đến 28.000 chiếc, đạt trị giá 460 triệu USD. Trong đó riêng lượng ô tô con dưới chín chỗ ngồi trở xuống nhập về lên đến 19.000 chiếc, tăng 169% về lượng và 82% trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý lượng xe con nhập về từ thị phần trong địa bàn ASEAN đang gia tăng mạnh mẽ do sức quyến rũ từ việc giảm thêm 10% thuế du nhập. Ví dụ trong quý I-2017, ô tô nguyên chiếc nhập từ ASEAN tăng 76% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đại diện 1 đơn vị du nhập ô tô tại TP.HCM cảnh báo có hiện tượng ô tô ở 1 số nước có mức giá phải chăng vì linh kiện nhập từ những nước có giá thấp như Trung Quốc nhưng quan hệ lâu dài không cam đoan. Sau đó những phòng ban này được hợp thức hóa thành hàng phân phối nội địa để tăng tỉ lệ nội địa hóa và nhập vào Việt Nam. Chính vì vậy, người tiêu dùng có nguy cơ mua phải ô tô quan hệ lâu dài phải chăng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã buộc phải Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ coi xét sửa đổi thuế suất thuế du nhập ưu đãi MFN đối với linh kiện, phụ tùng ô tô thích hợp với định hướng của Chính phủ về khuyến khích tăng trưởng phân phối các linh kiện, phụ tùng ô tô thiết yếu mà trong nước có thể phân phối được, có tính đến mối tương quan với việc giảm thuế du nhập ô tô nguyên chiếc theo cam đoan quốc tế; rà soát các chính sách thuế đối với ô tô đã qua tiêu dùng du nhập để kịp thời sửa đổi, bổ sung cho thích hợp, không để lợi dụng, gian lậu thương nghiệp.