CEO Toyota: Đừng nói xe của chúng tôi nhàm chán nữa!

“Hợp lý, đáng tin cậy và dai sức” có nhẽ là những từ mà người mới mua ô tô sẽ biểu thị về xe Toyota. Trong khi đó, có không ít người cảm thấy xe của Toyota “nhàm chán”. Bản thân ông Akio Toyoda, CEO của đơn vị Toyota, cũng biết rõ điều này.

Trong cuộc họp báo ban bố kết quả của năm tài khóa vừa qua, ông Toyoda đã kể đến vấn đề trên. “Cho đến hiện giờ, đã có nhiều lần xe của Toyota bị gọi là ‘nhàm chán’ hoặc thiếu thời trang“, ông Toyoda khẳng định với cánh tin báo. “Tuy nhiên, tôi cảm thấy mọi người hiện đã bắt đấu đánh giá tốt xe Toyota về mặt vận hành và ngoại hình“. Dù vậy, theo ông Toyoda, vẫn còn “nhiều điều phải cải thiện ở xe Toyota“.

Trong năm tài khóa 2016 chấm dứt vào ngày 31/3 năm nay, thu nhập ròng rã của đơn vị Toyota đã giảm 20,8% xuống còn khoảng 16,1 tỷ USD. Trong khi đó, thu nhập buôn bán của Toyota giảm 30,1% xuống còn 17,5 tỷ USD. Riêng kế quả kinh doanh của tập đoàn Toyota giảm 2,8% xuống còn 242,2 tỷ USD.

Ngoài ra, cũng trong năm 2016, Toyota đã mất mệnh danh đơn vị xe lớn nhất toàn cầu vào tay đối thủ Volkswagen. Toyota dự báo thu nhập dòng của đơn vị trong năm tài khóa 2017 sẽ giảm 18% khi mà kế quả kinh doanh giảm 2,5%. Cũng trong năm tài khóa này, kế quả kinh doanh của Toyota được dự báo sẽ ngừng ở con số 10,25 triệu xe.

Theo Toyota, bởi vì khiến cho thu nhập ròng rã và kế quả kinh doanh của đơn vị giảm bắt nguồn từ việc tỷ giá đồng Yên tăng. Bên cạnh đó, giá tiền nghiên cứu và lớn mạnh cũng như kế quả kinh doanh giảm tại thị phần Mỹ cũng là nguyên do được nêu ra.

CEO Toyota: Đừng nói xe của chúng tôi nhàm chán nữa! - Ảnh 1.

Toyota Camry 2018 trong triển lãm Detroit năm nay

Trong năm nay, đơn vị Toyota đặt nhiều kỳ vọng vào dàn mặt hàng thế hệ mới của mình, đặc thù là Camry 2018. Mẫu sedan cỡ trung này đã chính thức trình làng trong triển lãm Detroit 2017 diễn ra hồi đầu năm. Hãng Toyota đã biểu thị Camry 2018 như 1 mẫu xe “gợi cảm”. Tuy nhiên, trên thực tiễn, ngoại hình của Toyota Camry 2018 lại gây ra tương đối nhiều tranh biện.