Campuchia làm ô tô điện từ lâu, VN vẫn tranh cãi

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cách đây không lâu đã có văn bản buộc phải cơ quan soạn thảo loại ô tô chạy điện ra khỏi khuôn khổ điều chỉnh của nghị định về điều kiện buôn bán cung ứng, lắp ráp, du nhập và nhà sản xuất bảo dưỡng, làm cho mới ô tô.

Theo đó, ô tô điện không phải đáp ứng điều kiện cho cơ sở vật chất bảo dưỡng, làm cho mới hay những điều kiện về phần mềm thiết bị tu bổ phải có bản quyền của nhà sản xuất cung ứng… như ô tô chạy nhiên liệu xăng dầu.

Nguy hiểm

VCCI huấn luyện rằng việc loại bỏ tàu điện ra khỏi nghị định trên nhằm không làm cho cản trở thời cơ tăng trưởng loại xe này tại Việt Nam. Mặt khác, do đây là loại xe mới, nhiều nhà sản xuất cung ứng đang trong thời kỳ thử nghiệm, chỉ có 1 số ít cung ứng hàng loạt.

Do đó, giả định phải tuân thủ các quy định điều hành quá cứng nói có thể dẫn đến cản trở thông minh, cản trở kỹ năng kỹ sảo nghiên cứu, thử nghiệm của các nhà khởi nghiệp Việt Nam.

“Ngoài ra, do lĩnh vực mới nên sức ép cạnh tranh trên thị phần tàu điện chưa mạnh mẽ bằng dòng xe chạy nhiên liệu hóa thạch dưới chín chỗ, các nhà sản xuất cung ứng chưa có nhiều thương hiệu mạnh và cũng chưa có được quy mô cung ứng lớn để tiết giảm mức giá. Chính điều này gợi mở kỹ năng kỹ sảo tăng trưởng công nghiệp ô tô Việt Nam theo hướng cung ứng tàu điện” – ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, huấn luyện.

Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất xe cho rằng kiến nghị của VCCI là “sai lầm”. Ông Vũ Đô Thành, Trưởng đại diện Mercedes Benz Việt Nam tại Hà Nội, cảnh báo giả định loại ô tô điện ra khỏi ngành nghề buôn bán có điều kiện thì rất hiểm nguy cả cho tài xế lẫn người tham dự liên lạc.

Campuchia làm ô tô điện từ lâu, VN vẫn tranh cãi - Ảnh 1.

Ô tô điện vừa được giới thiệu tại triển lãm quốc tế Motorshow Việt Nam. Trong ảnh: Mẫu tàu điện Leaf của nhà sản xuất Nissan. Ảnh: Quang Huy

“Nếu không có trạm bảo dưỡng, làm cho mới, cơ sở vật chất tu bổ tàu điện thì khó xin hứa tính an toàn trong thời kỳ dùng. Vì khoa học của ô tô điện rất phức tạp, rất hiểm nguy giả định tu bổ không đúng tiêu chí. Hơn nữa con đường sá Việt Nam lại hay ngập nước, giả định rò rỉ điện có thể gây giật chết người tham dự liên lạc khác” – ông Thành nhấn mạnh.

Đồng quan niệm, ông Trần Đại, đại diện 1 nhà sản xuất xe du nhập từ châu Âu, cho rằng tăng trưởng ô tô điện thì cần bộ máy sạc điện, trạm nạp nhiên liệu. Hệ thống này đòi hỏi phải có sự hỗ trợ, theo dõi của chính các nhà sản xuất cung ứng vì nguy cơ chập điện, cháy nổ, mất an toàn cao. Thực tế ở châu Âu đã có 1 số trường hợp người sửa ô tô điện gặp rủi ro, thậm chí tử vong vì ô tô điện dùng nguồn điện cao áp.

“Ngay cả sạc điện ở nhà cũng phải có bộ chuyển đổi đồng bộ, nguồn điện phải đạt đủ vì nó có thể gây cháy nổ. Chính vì vậy tại các nước có thị phần ô tô điện tăng trưởng, khi mua 1 chiếc tàu điện, nhà sản xuất cung ứng phải tới tận chiêu đãi sở hàng điều tra, rà soát bộ máy điện, hỗ trợ người mua xe” – ông Đại chứng dẫn.

Cần chính sách ưu đãi đầu tư

Nhiều chuyên gia, tổ chức giám định ô tô chạy bằng điện là xu thế tăng trưởng mới của ngành nghề ô tô toàn cầu và được dự báo sẽ có sự tăng trưởng mạnh trong thời kì tới. Vì vậy những nước trong bản đồ như Trung Quốc, Thái Lan, Philippines… đang đầu tư mạnh cơ sở vật chất cơ sở để tăng trưởng loại xe này.

Việt Nam cũng đang nằm trong xu thế chung này. Song để tăng trưởng ô tô điện thì Việt Nam cần nhiều biện pháp đồng bộ và có thể làm cho từ rẻ đến cao (chẳng hạn khởi đầu từ vỏ xe) chứ không phải là buông lỏng kiểm soát vấn đề an toàn để kích thích loại xe này tăng trưởng. Ông Đại chứng dẫn: “Ngay cả nhà sản xuất tàu điện Tesla (Mỹ) được coi là lớn nhất toàn cầu còn không có chính sách mở đại lý, họ tự làm cho vì muốn xin hứa tốt nhất quan hệ lâu dài cho người sử dụng, chịu bổn phận vì khoa học đòi hỏi công nghệ cao. Vì vậy cần siết lại các điều kiện về du nhập, bảo dưỡng, tu bổ đối với ô tô điện”.

Trưởng đại diện Mercedes-Benz Việt Nam, ông Vũ Đô Thành, cũng cho rằng giả định muốn tăng trưởng tàu điện thì nên có các chính sách hỗ trợ như miễn, giảm về thuế, đầu tư cơ sở vật chất cơ sở, tăng trưởng trạm sạc điện… Còn các điều kiện như cung ứng, lắp ráp, du nhập thì cần vận dụng như với ô tô chạy nhiên liệu xăng dầu.

Chia sẻ quan niệm này, ông Nguyễn Minh Đồng, chuyên gia về ô tô, nhận định ô tô điện có ưu thế lớn nhất là góp phần giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, giảm ô nhiễm không khí do khí thải, góp phần che chở môi trường. Nhưng trước mắt nên hỗ trợ tăng trưởng ô tô điện bằng cách ưu đãi cho các nhà sản xuất xe tăng trưởng thử nghiệm, cung ứng loại xe chạy điện liên minh xăng.

Campuchia, Thái Lan… đã làm cho ô tô điện

Theo giám định của Bộ GTVT, việc triển khai thực hành thử nghiệm hoạt động ô tô điện tại 10 tỉnh dùng cho chở khách du hý trong khuôn khổ eo hẹp đã cho thấy loại hình này có nhiều ưu thế. Cụ thể, basic xin hứa an toàn, văn minh, tiện dụng trong công việc dùng cho du hý, đồng thời gần gũi môi trường, ít gây ô nhiễm, tiếng ồn nhỏ hơn các loại công cụ vận tải khách khác.

Tuy nhiên, Bộ GTVT cũng thừa nhận do loại công cụ này chưa được quy định trong Luật Giao thông con đường bộ nên việc thực hành hồ sơ đăng ký, cấp biển số, đăng kiểm an toàn công nghệ, áp biểu tính các loại thuế, phí cầu con đường, biểu tính thu tiền quỹ bảo trì con đường bộ… đều gặp cạnh tranh cho cả cơ quan nhà nước cũng như tổ chức.

Để điều hành tốt loại công cụ này, trước mắt Bộ GTVT giao các địa phương phân vùng hoạt động, tuyến con đường và số lượng công cụ được phép đầu tư hoạt động trên bản đồ địa phương mình, xin hứa thích hợp với nhu cầu, đặc thù không tác động đến quy trình liên lạc thị thành. Đồng thời các xe trên phải được đăng kiểm, đăng ký nhất thời để điều hành, giảm thiểu trường hợp chạy bát nháo ngoài con đường gây hiểm nguy.

Hiện nay, tại bản đồ Đông Nam Á, Thái Lan đã liên kết với các nhà cung ứng ô tô Nhật Bản để cung ứng, lắp ráp ô tô điện cung cấp cho thị phần châu Á. Campuchia từ năm 2013 đã có công trình tăng trưởng ô tô điện và cho ra mắt mặt hàng mẫu có giá dưới 10.000 USD.

Theo Cục Đăng kiểm thuộc Bộ GTVT, hiện tại ngoài số lượng tàu điện được Chính phủ đồng ý du nhập thì có không ít xe được du nhập chui. Tính đến giữa năm 2015, số lượng tàu điện bốn bánh được cơ quan chức năng thống kê tại các địa phương có khoảng 1.086 xe và hiện giờ khoảng 1.300 xe.