Cấm xe máy ở Hà Nội: Người dân có 13 năm để thay đổi thói quen

Việc tiến tới cấm xe máy hoàn toàn ở Hà Nội là 1 trong nhưng vấn đề nóng tại Hội thảo Kế hoạch Tổng thể an toàn liên lạc cho thủ đô Hà Nội được Sở GTVT Hà Nội, Ban ATGT Hà Nội và Phòng CSGT vận chuyển Hà Nội đơn vị Hội thảo Kế hoạch Tổng thể an toàn liên lạc cho thủ đô Hà Nội trong ngày 21.6.

Cấm xe máy ở Hà Nội: Người dân có 13 năm để thay đổi thói quen - Ảnh 1.

Ông Vũ Văn Viện – Giám đốc Sở GTVT Hà Nội hi vọng rằng với lịch trình 13 năm thì người dân, các tổ chức sẽ đổi thay được lề thói vận động. Ảnh: Thành An

Tại đây, ông Vũ Văn Viện – Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, 1 số nước đưa ra lịch trình giảm thiểu xe máy từ 5 đến 10 năm. Trong khi đó, Hà Nội đưa ra lịch trình là 13 năm (đến năm 2030).

Theo ông Viện, việc đưa ra lịch trình để tôi và quý vị có thể vun đắp các chỉ tiêu đáp ứng được điều kiện khi ngừng hoạt động xe máy thì người dân có điều kiện, công cụ khác thay thế. Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cũng hi vọng rằng với lịch trình 13 năm thì người dân, các tổ chức sẽ đổi thay được lề thói vận động.

“Với lịch trình 13 năm, chúng tôi hi vọng người dân sẽ đổi thay được lề thói, các tổ chức cũng sẽ đổi thay được lề thói vận động để tôi và quý vị có được cơ sở vật chất cơ sở vật chất tốt thì sẽ ngừng hoạt động của xe máy. Đây là việc khó, Hà Nội đi đầu trong cả nước về việc nghiên cứu vấn đề này” – ông Viện đề cập.

Ông Viện cũng cho biết, hiện Sở GTVT đang hài hòa với Bộ GTVT tiếp diễn nghiên cứu trình Thủ tướng Chính phủ ban hành căn cứ khí thải và niên hạn tiêu dùng xe máy để thu hồi dần xe máy cũ nát.

Ngoài ra, Sở này cũng sẽ vững mạnh liên lạc công cộng; giảm dần công cụ liên lạc tư nhân trên 1 số tuyến các con phố sẽ ngừng hoạt động. Các tuyến các con phố có công cụ liên lạc công cộng tốt sẽ ngừng 1 số loại công cụ lưu thông.

“Hiện nay trên tuyến buýt nhanh BRT tôi và quý vị đã ngừng hoạt động của taxi do liên lạc công cộng đáp ứng được 1 phần. Và chúng tôi sẽ mở mang để tạo lề thói cho người dân, giảm thiểu phụ thuộc vào xe máy. Đến thời điểm năm 2030, khi đã đáp ứng được bắt buộc, điều kiện cơ sở vật chất cơ sở vật chất đuợc chuẩn bị, năng lực tiếp cận với bộ máy liên lạc công cộng đáp ứng 80% sự tiếp cận trong khu vực nội đô thì lúc đó sẽ ngừng hoạt động xe máy” – ông Viện cho hay.

Theo ông Viện, Hà Nội đang triển khai đồng bộ 1 số biện pháp như tập hợp vun đắp theo quy hoạch 8 tuyến các con phố sắt tỉnh thành; đầu tư các tuyến buýt nhanh BRT theo quy hoạch.

Xây dựng đề án mở mang màng lưới, tăng tiến có bảo hành lâu dài ô tô buýt tạo điều kiện để người dân tiếp cận với ô tô buýt dễ dàng hơn; vững mạnh màng lưới điểm đỗ, các điểm liên lạc tĩnh để chuyên dụng cho kết nối liên lạc tư nhân với công cụ liên lạc công cộng…

Được biết, Hà Nội hiện có hơn 5 triệu xe máy, gần 500 ngàn xe ô tô các loại, trên 1,2 triệu xe đạp, trên 11 ngàn xe đạp điện và xe máy điện (chưa đề cập số lượng khoảng 10 – 15% các công cụ ngoại tỉnh hoạt động).

Lãnh đạo sở GTVT cho rằng, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định thu hồi xe máy cũ nát sẽ được thực hành từ 1.1.2018 nhưng bây giờ đang thiếu điều kiện cụ thể để thu hồi. Trước mắt, sở GTVT sẽ thống kê rà soát phần nhiều số lượng xe hiện có theo từng khu vực dân cư để có thể chủa quản và bắt buộc chính sách.

Tiến sĩ Changhwan Mo – Viện Giao thông Hàn Quốc cho biết, Seoul là thủ đô của Hàn Quốc và đã từng gặp nhiều vấn đề về liên lạc mà Hà Nội đang gặp phải. Trước đây, Seoul đã từng đưa ra các chính sách như vun đắp và mở mang các con phố. Tuy nhiên, Seoul đang chuyển chính sách sang dành đầu tiên vững mạnh liên lạc công cộng và chủa quản liên lạc nhằm giảm tai nạn và ùn tắc.

Tiến sĩ Changhwan Mo giám định chỉ tiêu ATGT Hà Nội bao gồm giảm trạng thái tắc nghẽn liên lạc như 1 chiến lược chính khi mà chỉ tiêu của Seoul không đưa vào chiến lược…

Tại Hàn Quốc, xe máy chính yếu được tiêu dùng làm cho phương thức cung cấp của các nhà hàng và shop khác trở thành mối đe dọa đối với ATGT. Do đó, chỉ tiêu của Seoul đã thiết lập như 1 chiến lược để giảm TNGT. Tuy nhiên, chỉ tiêu Hà Nội bao gồm xe máy là phương thức vận chuyển chính để giảm TNGT…