Các mẫu xe Nga không hấp dẫn người tiêu dùng Việt?

Nhập khẩu vẫn cầm chừng

Lượng xe ô tô có khởi thủy từ Nga nhập cảng về thị phần Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu khả quan hơn. Theo con số có được từ Tổng cục Hải quan, tháng 1/2017, lượng xe Nga nhập về thị phần trong nước là 255 xe, đạt giá trị 21,5 triệu USD. Với con số này, chừng như lượng xe Nga được nhập về vẫn hơi cầm chừng.

Đối chiếu so với cả năm 2016, toàn thị phần nhập tổng số 2.153 chiếc ô tô từ Nga, đạt giá trị 107 triệu USD. Đáng nói là trong tháng chung cuộc của năm, có tới 543 chiếc xe nguyên chiếc được đưa về thị phần Việt Nam.

Đã hết nóng?

Khi mức thuế giảm thêm theo lịch trình làm cho các dòng xe ô tô nhập cảng từ thị phần ASEAN về Việt Nam trở thành quyến rũ hơn với người tiêu sử dụng Việt thì “xe ô tô Nga” rất nhiều đã không còn được kể đến nhiều nữa dù các dòng xe này đã gây nên 1 cơn sốt không nhỏ vào cuối năm ngoái khi công nhận sẽ quay quay lại thị phần Việt.

Thực tế thì năm ngoái, ngay ở thời điểm những cái tên xe Nga gây sốt khi được hưởng hạn ngạch nhập cảng với thuế suất 0% về Việt Nam nhưng số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, lượng xe Nga nhập về thị phần Việt Nam vẫn tăng không đáng nói dù có sức quyến rũ không nhỏ khi miễn thuế.

Ngay khi Nghị định thư được giao kèo, 1 số thương hiệu xe Nga đã sớm quay quay lại thị phần Việt Nam. Chẳng hạn là hai cái tên được kể đến trong Nghị định thư là KAMAZ, UAZ.

Ngoài các mẫu xe vận tải của thương hiệu KAMAZ xuất hiện không mấy vượt trội ở Triển lãm ô tô Việt Nam (VMS 2016), 1 thương hiệu xe đa dụng được nhiều người sử dụng Việt quan tâm là UAZ hơi nhanh chân chỉ định nhà nhập cảng tại Việt Nam là AutoK để đưa về thị phần Việt các mẫu xe về thị phần trong nước để dò hỏi.

Sự xuất hiện của các mẫu xe UAZ Pick up, UAZ Patriot và chiếc UAZ Hunter tại Triển lãm VIMS hồi năm ngoái đã gây tò mò không nhỏ cho nhiều người tiêu sử dụng tại Việt Nam. Đại diện thương hiệu này cũng gật đầu công nhận không chỉ đến tay người tiêu sử dụng trong nước qua diện nhập cảng, thương hiệu này đang có mục tiêu tiến tới lắp ráp tại thị phần Việt ưng chuẩn 1 nhà máy liên doanh.

Dẫu vậy, đến thời điểm bây giờ, sức nóng của các mẫu xe này đã giảm và các thương hiệu xe Nga cũng chưa có những chiến dịch đáng nói đưa các mẫu xe này đi sâu hơn vào thị phần.

Nhiều người sử dụng cũng tỏ ra “nghi ngờ” sức quyến rũ của các mẫu xe Nga khi quay lại thị phần Việt bởi dù có sức quyến rũ khi 1 số dòng xe được cấp hạn ngạch nhập cảng với thuế suất 0% nhưng các dòng xe này vẫn phải chịu các loại thuế, phí hơic.

Trong đó, đáng nói là Thuế tiêu thụ đặc trưng bởi nhìn vào danh mục 3 hàng hóa của UAZ vừa cập bến Việt Nam, gần như đều tiêu sử dụng dung tích động cơ lớn, từ 2,2 đến 2,7L với mức thuế Tiêu thụ đặc trưng phải chịu là 55%. Đó là chưa nói, hạn ngạch nhập cảng chỉ lên đến tối đa 900 chiếc vào năm 2018. Ngoài việc có mức giá về Việt Nam không phải chăng như nhiều người tưởng, xe Nga đại quát hay các mẫu xe UAZ Pick up, UAZ Patrio và chiếc UAZ Hunter vừa xuất bây giờ Việt Nam cũng gặp thêm trở lực khi kém lợi thế khó khăn về kiểu dáng ngoài mặt, các thiết bị nghèo nàn và chậm đổi thay về khoa học.