Các đại lý ô tô kiếm lời thế nào giữa ‘cơn bão’ giảm giá?

Khác với những tháng trước, cuộc chiến giảm giá trong tháng 6 có phần nhẹ nhõm và bớt ác liệt hơn. Nhiều mẫu ô tô chỉ giảm nhẹ khoảng vài chục triệu đồng, cá biệt, 1 đôi mẫu xe của Mitsubishi, Hyundai, Nissan được giảm mạnh trên 100 triệu đồng.

Chiêu kiếm lời của đại lý xe tương đối

Những mẫu xe được giảm giá tới 100 triệu đồng đa số không có ưu đãi gì trong tháng trước và nhận được giảm mạnh vào tháng này. Một số nhà cung ứng ô tô cho biết, bây giờ, giá tiền ô tô của Việt Nam đang ở mức đáy và khó có thể được điều chỉnh giảm sâu hơn trong thời kì tới.

Các đại lý ô tô kiếm lời thế nào giữa cơn bão giảm giá? - Ảnh 1.

Các đại lý của Toyota khi nhập xe về sẽ có 7% mức không cân bằng để tạo ra lợi nhuận.

Song, 1 câu hỏi được nhiều người câu hỏi, khi các mẫu ô tô được giảm sâu tương tự, thậm chí giá tiền rẻ hơn rất nhiều so với giá yêu cầu. Vậy, mức lợi nhuận của các đơn vị ô tô và các đại lý sẽ đến từ đâu hay là bằng lòng thua lỗ.

Đại diện Toyota Việt Nam cho biết, không kiểm soát giá tiền của các đại lý, vì vậy, mỗi đại lý riêng của Toyota đều có những mức giá tương đốic nhau và có các chương trình ưu đãi tương đốic nhau.

Các đại lý khi nhập xe về sẽ có 7% mức không cân bằng để tạo ra lợi nhuận. Ví dụ, 1 chiếc Toyota Vios phiên bản 1.5G (CVT) có giá yêu cầu là 622 triệu đồng, thì các đại lý có thể tăng khoảng 7% để ăn mức không cân bằng và giá tiền có thể tăng lên khoảng 660 triệu đồng. Ngược lại, các đại lý cũng có thể hạ xuống 7% mà không sợ bị lỗ vốn. Không chỉ Toyota, 1 số nhà cung ứng tương đốic như Honda, Ford,… cũng bỏ ngỏ việc điều chỉnh giá tiền cho các đại lý, ngoài ra, mức không cân bằng có thể tương đốic nhau giữa các đơn vị cung ứng.

Trừ 1 số trường hợp của Thaco hoặc Hyundai, hai nhà cung ứng “nội” kiểm soát tương đối chặt chẽ việc tăng – giảm của đại lý. Đại diện truyền thông của Thaco cho biết: “Các đại lý không được tự ý tăng hoặc giảm giá mà phải phụ thuộc vào các chính sách của tổng tổ chức”.

Việc giảm giá xe đích thực có hiệu quả?

Không phải phần nhiều các mẫu ô tô đều được các đại lý dành đầu tiên giảm giá. Trên thực tiễn, những mẫu xe có kế quả kinh doanh bán rẻ mới được ưu đãi giảm mạnh.

Cụ thể, theo báo cáo của Hiệp hội các nhà cung ứng ô tô Việt Nam (VAMA), kế quả kinh doanh của CR-V trong tháng 2/2017 chỉ đạt 92 chiếc trên toàn thị phần. Chính vì vậy, Honda đã phải bằng lòng giảm mạnh để kích cầu thị phần.

Hiện, giá tiền của Honda CR-V tại các đại lý có giá tiền rẻ hơn 240 triệu đồng (tỷ lệ mất giá của CR-V tương đương 21% trong 3 tháng), tuần tự là 918 triệu đồng và 1,063 tỷ đồng cho hai phiên bản xe.

Honda CR-V nhận được mức giảm rất mạnh đã đem đến hiệu quả cố định trong vài tháng trở lại đây. Cụ thể, kế quả kinh doanh bán ra của CR-V trong tháng 5/2017 bỗng vụt sáng, tăng mạnh lên mức 329 chiếc và quay trở lại top 10 mẫu xe bán chạy nhất tháng 5/2017.

Miền Bắc vẫn là bản đồ có nhiều mọi người ưa chuộng dòng CR-V khi có 197 chiếc bán ra. Số xe bán ở bản đồ miền Trung và miền Nam không chênh nhau nhiều, tuần tự là 61 và 71 xe.

Không chỉ Honda CR-V, Nissan X-Trail cũng là 1 trường hợp tương đối thành công khi ứng dụng chương trình giảm giá mạnh như hiện giờ.

Đây là 1 mẫu SUV hoàn toàn mới trên thị phần. Vào thời điểm mới xuất bây giờ Việt Nam, X-Trail đạt kế quả kinh doanh thiện cảm, đỉnh điểm trong tháng 3, Nissan bán được 591 chiếc X-Trail, vượt xa các đối thủ trong cùng phân khúc là Honda CR-V hay Mazda CX-5.

Tuy nhiên, chấm dứt tháng 4, mẫu xe này chỉ bán được 70 chiếc, tụt giảm 88% kế quả kinh doanh. Ngay sau khi nhận được bại trận thảm hại, Nissan đã ứng dụng rất nhiều ưu đãi như giảm giá trực tiếp lên tới 120 triệu đồng và tặng kèm nhiều phụ kiện. Ngay ngay lập tức, kế quả kinh doanh tháng 5 của X-Trail khởi đầu có đà tăng trở lại.

Tuy nhiên, không phải mẫu xe nào cũng may mắn tương tự. Rất nhiều mẫu xe tương đốic dù đang mải mê giảm giá, thậm chí là còn trong thời kì dài nhưng vẫn phải chịu bại trận thê thảm trên thị phần.