Cà Mau trả doanh nghiệp xe Lexus 3 tỷ đồng

Trao đổi với Zing.vn chiều 3/3, ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, cho biết địa phương đã trả lại 2 xe Lexus của Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại và Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý, xã 8, TP Cà Mau) tặng Tỉnh ủy và UBND tỉnh Cà Mau.

Theo ông Thánh, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ hai ngày trước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận và chỉ đạo từ nay các địa phương không được nhận ôtô đơn vị tặng. Từ chỉ đạo này, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã chủ động báo cáo Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau và địa phương hợp nhất trả lại 2 xe Lexus, mỗi chiếc giá trị trên 3,1 tỷ đồng.

“Tỉnh trả xe cho đơn vị vào sáng 3/3. Chúng tôi có đề cập lời biết ơn đơn vị đã hỗ trợ tỉnh công cụ trong lúc địa phương cạnh tranh và đơn vị đã vui vẻ nhận lại xe đã tặng trước đó”, ông Thánh đề cập.

Hai tuần qua, dư luận ở Cà Mau xôn xang chuyện Công ty Công Lý tặng 2 xe Lexus cho Tỉnh ủy và UBND tỉnh Cà Mau. Lý do tặng và nhận là để dùng cho công việc rà soát hạn hán, phòng chống lụt bão, cháy rừng, thâm nhập mặn…

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải sau đó ký công văn khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ để báo cáo vụ việc. Theo ông Hải, địa phương hấp thụ 2 xe Lexus do Công ty Công Lý tặng là đúng quy định và sáng tỏ. Đây là của cải đã thuộc sở hữu Nhà nước, được chuyển giao cho Văn phòng UBND tỉnh và Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau chủa quản, tiêu dùng vào mục đích công vụ.

Cụ thể, tháng 3/2016, đơn vị tặng xe nêu rõ mục đích là để tỉnh dùng cho công việc rà soát, chỉ đạo diễn biến biến đổi khí hậu, nước biển dâng, hạn hán, thâm nhập mặn, phòng chống cháy rừng.

UBND tỉnh Cà Mau sau đó giao cho Sở Tài chính và các ngành nghề chức năng nghiên cứu những văn bản, chính sách liên đới và hấp thụ xe do đơn vị tặng trong lúc Chính phủ không cho mua xe công, mà địa phương lại đang thiếu xe tiêu dùng để đi địa hình rừng, đê biển.