Buồn ngủ khi lái xe – Sự đe doạ với người cầm lái

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tình trạng thiếu ngủ của người dân tại các đất nước ở châu Á luôn ở mức nghiêm trọng nhất toàn cầu. Tại Seoul, nhàng nhàng 1 người chỉ ngủ 6 tiếng/ngày. Tại Trung Quốc, tài xế trong tình trạng thiếu ngủ là căn do gây ra hơn 187.000 vụ tai nạn mỗi năm. 29% tài xế ở Úc thừa nhận họ đã từng tham dự liên lạc trong tình trạng không tỉnh ngủ chí ít 1 lần mỗi tháng, và 20% trong số đó thậm chí đã ngủ gật ngay cả khi đang ngồi sau vô lăng.

Buồn ngủ khi lái xe - Sự đe doạ với người cầm lái - Ảnh 1.

Buồn ngủ khi tài xế là căn do gây ra nhiều vụ tai nạn trên toàn toàn cầu.

Điều này cũng giống như việc các tài xế tiêu dùng chất có cồn khi tham dự liên lạc. Lái xe trong tình trạng thiếu ngủ có thể gây mất tập hợp, giảm năng lực điều khiển công cụ và tốc độ giận dữ của người tài xế.

Trên trục đường quốc lộ và trục đường cao tốc, bộ máy biển báo được tiêu dùng để cảnh báo về các cảnh huống nghiêm trọng có thể xảy ra khi tham dự liên lạc. Và các nhà cung cấp xe ô tô trên toàn cầu cũng đã liên tục nghiên cứu các giải pháp để giúp người tài xế luôn tỉnh ngủ, tha hồ khi điều khiển xe tham dự liên lạc phê duyệt các kỹ thuật như ghế lái mát xa, hỗ trợ cảnh báo làn trục đường,….

Buồn ngủ khi lái xe - Sự đe doạ với người cầm lái - Ảnh 2.

Ford đã áp dụng các kỹ thuật an toàn để giúp người tài xế luôn tỉnh ngủ trên trục đường dài.

Điển hình nhất ở dòng xe phổ thông có thể nhắc đến Hệ thống Cảnh báo Người lái của Ford được tích hợp trên các mẫu xe như Ranger, Everest, Focus và Explorer với camera giúp nhận diện làn trục đường, cảnh báo khi xe có năng lực đi chệch khỏi phần trục đường đang dịch chuyển, đồng thời hiển thị tượng trưng 1 ly cà phê để nhắc nhở người lái nên ngừng lại và ngơi nghỉ.Và với bộ máy kết nối SYNC 3, chỉ cần người tài xế nhắc “I need a coffee (Tôi cần uống 1 ly cà phê)”, chiếc xe sẽ tự động tậu kiếm địa điểm gần nhất để bạn có thể ngừng xe và ngơi nghỉ.

Buồn ngủ khi lái xe - Sự đe doạ với người cầm lái - Ảnh 3.

Biểu tượng ly cafe hiển thị trên màn hình sẽ nhắc nhở người tài xế nên ngừng và ngơi nghỉ.

Nhưng nhắc nhở đơn thuần từ chính chiếc xe tương tự sẽ giúp người tài xế chóng vánh trông thấy tình trạng thiếu tập hợp, không tỉnh ngủ của mình và tậu 1 chỗ để ngơi nghỉ sẽ mang lại sự an toàn hơn hẳn cho cả chuyến đi.

Mặc dù tai nạn do không thấy khỏe mạnh, thiếu ngủ trên trục đường dài luôn là nghiêm trọng túc trực với mỗi người ngồi sau vô lăng nhưng với các kỹ thuật hỗ trợ bây giờ của các đơn vị xe thì sự mất an toàn sẽ hạn chế đi rất nhiều. Thế nhưng các tài xế vẫn nên nhớ rằng, cứ tài xế khoảng 2 tiếng thì nên ngừng lại ngơi nghỉ khoảng 15 phút để có thể lấy lại sự tỉnh ngủ và tập hợp.