Bộ Công Thương vào cuộc dẹp xe điện nhái

Ngay sau đó, Cục Quản lý thị phần đã có công văn chỉ đạo Chi cục Quản lý thị phần các tỉnh, thành được xem là có mật hiệu vi phạm về bản quyền với tàu điện tiến hành rà soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm.

Thực hiện chỉ đạo này, chiều ngày 14/7, Chi cục Quản lý thị phần tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành kiếm tra 4 hạ tầng buôn bán tàu điện có mật hiệu vi phạm bản quyền trên khu vực 3 quận Yên Phong, Gia Bình, Quế Võ. Kết quả, đã trưng thu gần 30 hàng hóa có mật hiệu vi phạm.

Xe điện được coi là dụng cụ xanh, hiện rất được giới trẻ như học trò, sinh viên hay các viên chức văn phòng, nội trợ dùng. Nhóm này thường không có nhiều kinh nghiệm về dùng và mua sắm xe, nên dễ bị các shop buôn bán tàu điện thiếu đạo đức lừa dối. Các tàu điện kém chất lượng, mạo xưng khó có thể cam đoan có bảo đảm trong công đoạn dùng, thậm chí có thể dẫn tới tai nạn liên lạc hay cháy nổ…

Trong khi đó, các tổ chức bị tác động khi người sử dụng giám định tàu điện là dụng cụ kém an toàn, dù rằng đó chỉ là cảm nhận khi dùng các hàng hóa kém chất lượng không qua kiểm định.

Giống như xe máy khi mới xuất hiện giờ Việt Nam, thị phần tàu điện cũng chóng vánh xuất hiện các hàng hóa kém chất lượng, kém chất lượng. Đơn cử, dòng tàu điện Cap A-2 mới được ban bố chính thức ít lâu thì thị phần đã xuất hiện các loại xe kém chất lượng tương tự.

Trên thực tiễn, phát hiện tình trạng này, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đã ra ban bố số tạm bợ đình chỉ hiệu lực giấy chứng nhận từ khi ngày 06/07/2017. Cục cũng đã buộc phải FUJI tạm bợ ngừng việc đưa ra thị phần các xe Cap-A2 có các vi phạm so với kiểu dáng công nghiệp xe đạp điện đang được bảo hộ.

Theo dò hỏi, xe kém chất lượng, mạo xưng nhập về bán tại thị phần Việt Nam, thậm chí dùng cả nhãn mác và bề ngoài đa số y hệt so với hàng hóa chính nhà sản xuất. Giá bán của các hàng hóa kém chất lượng từ khoảng 9-11 triệu đồng, khi mà chi phí của xe chính nhà sản xuất ở mức 13,99 triệu đồng.

Từ năm 2016 đến nay thì số lượng xe Cap A bị khiến cho kém chất lượng càng ngày càng xuất hiện nhiều trên thị phần. Nhiều shop cũng thừa nhận việc xe kém chất lượng có có bảo đảm rẻ hơn, và không có giấy má về duyên cớ nguồn cội để đăng ký biển số.

Sự dị biệt của các dòng xe kém chất lượng nằm ở chỗ dùng các linh kiện kém có bảo đảm, duyên cớ không rõ ràng. Trong khi xe chính nhà sản xuất thiết bị bộ động cơ điện và bộ điều tốc tối ưu của thương hiệu Bosch đến từ Đức, thì dòng xe kém chất lượng tràn lan trên thị phần bị giấu nhẹm các tin tức linh kiện xe.

Đây không phải lần sớm nhất mà các tổ chức buôn bán tàu điện nhỏ lẻ tại Việt Nam đi theo hướng order và buôn bán tàu điện kém chất lượng, mạo xưng. Các thương hiệu lớn trên toàn cầu như Gogoro, Vespa hay Honda cũng bị xâm phạm tương tự.

Theo nhận định, tàu điện là phương tiên xanh sạch, đã và đang mang lại trị giá cao cho xã hội trong ngày mai. Song để tàu điện có thể tăng trưởng tại Việt Nam thì phải có những hàng hóa có bảo đảm cao chiếm được niềm tin của người sử dụng. Muốn khiến cho được điều này, các tổ chức tàu điện tại Việt Nam phải có 1 môi trường khó khăn lành mạnh nhằm phát huy được tính thông minh.

Doanh nghiệp cũng như các cơ quan chức năng cần cộng tác để ngăn chặn, khắc phục triệt để vấn đề vi phạm để giữ được quyền lợi của tổ chức cũng như bao bọc người sử dụng.

“Việc tàu điện kém chất lượng, mạo xưng với có bảo đảm rẻ được bày bán tràn lan sẽ kìm hãm, thậm chí làm thịt chết lòng tin của người sử dụng, cũng như gây mất an toàn liên lạc”, ông Lê Hoàng Long, Giám đốc điều hành của Pega, san sớt.