Bị ngộ độc khí CO khi ngồi bên trong Explorer, một cảnh sát kiện Ford

Một cảnh sát có tên Zachary T. LaHood, sống tại thành thị Austin của bang Texas, Mỹ, đã tiến hành khởi kiện nhà sản xuất Ford khái quát và đại lý địa phương Leif Johnson Ford vì bị ngộ độc khí CO khi ngồi bên trong chiếc xe tuần tra Explorer. Người cảnh sát này đòi nhà sản xuất Ford và đại lý kể trên hoàn trả cho mình số tiền 1 triệu USD.

Bị ngộ độc khí CO khi ngồi bên trong Explorer, một cảnh sát kiện Ford - Ảnh 1.

Chân dung ông LaHood

Theo LaHood, vào khoảng 1h30 sáng ngày 18/3 năm nay, khi đang lái chiếc xe tuần tra Ford Explorer, ông khởi đầu cảm thấy buồn nôn, đau đầu và mờ mắt. Ông LaHood đã suýt xỉu sau vô lăng chiếc Ford Explorer. Thậm chí, chiếc Ford Explorer do ông LaHood điều khiển còn suýt đối đầu ô tô buýt chạy trái lại.

Sau đó, ông LaHood đưa chiếc Ford Explorer vào bãi đỗ xe để gọi điện nhờ giúp đỡ. Một số nhân viên của sở cảnh sát Austin đã đến và gọi xe cứu thương để đưa ông LaHood đi bệnh viện. Tại đây, ông LaHood được chẩn đoán là ngộ độc khí CO.

Sự việc này làm ông LaHood bị “chấn thương tâm thần nặng“. Đến nay, sau hơn 3 tháng, ông LaHood vẫn đang phải tiếp diễn điều trị.

Nhận được tin tức này, nhà sản xuất Ford đã phản hồi như sau: “Chúng tôi đích thực quan tâm đến sự an toàn của quý khách. Trong 1 số ít trường hợp, quý khách ngửi thấy mùi khí thải trong Explorer và xe tuần tra Police Interceptor. Chúng tôi đã dò hỏi những trường hợp này và không cho rằng mùi khí thải tác động đến an toàn của quý khách.

Nếu cảm thấy lo ngại, quý khách nên liên lạc với đại lý Ford địa phương. Trong trường hợp xe cảnh sát Police Interceptor, mùi khí thải lọt vào bên trong có thể bắt nguồn từ những đổi thay hoặc tu tạo không phải do Ford thực hành“.

Trên thực tiễn, đây không phải là lần ban đầu dòng SUV Ford Explorer bị “tố” gây ngộ độc khí CO. Trước đây, từng có 1 cảnh sát ở Newport Beach, bang California, Mỹ, đột ngột bị xỉu và đâm chiếc xe tuần tra Ford Explorer vào gốc cây vì ngộ độc khí CO.

Bị ngộ độc khí CO khi ngồi bên trong Explorer, một cảnh sát kiện Ford - Ảnh 2.

Chiếc Ford Explorer do người cảnh sát ở Newport Beach cầm lái đâm vào gốc cây.

Không chỉ cảnh sát mà ngay cả những quý khách bình thường cũng khẳng định bị ngộ độc khí CO bên trong Ford Explorer. Điều này làm 1 số sở cảnh sát tại Mỹ lắp bộ máy phát hiện khí CO bên trong xe tuần tra Ford Explorer. Theo đài CBS NEws, khí CO nghe đâu sẽ xuất hiện bên trong xe khi động cơ đang chịu vận tải và điều hòa không khí đang bật.

Cơ quan An toàn liên lạc đường bộ Mỹ (NHTSA) đã bắt tay vào dò hỏi dòng Ford Explorer. Tuy nhiên, tính đến nay, Ford Explorer chưa từng bị triệu hồi vì gây ngộ độc khí CO.