Bế tắc, dân buôn ô tô nhập tính nước bỏ nghề

Khó cho DN ô tô nhỏ và vừa

Bản Dự thảo Nghị định quy định về điều kiện buôn bán cung ứng lắp ráp, du nhập và bảo trì, lau trùi ô tô, do Bộ Công Thương chủ trì soạn thảo, đã đến tay nhiều DN buôn bán ô tô. Dù được thừa nhận có sự linh động, thông thoáng hơn, nhưng các DN du nhập ô tô không chính nhà sản xuất cho rằng, rất khó để buôn bán ô tô du nhập trong thời kì tới.

Ông Nguyễn Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Thiên An Phúc, cho biết, sau khi đọc kỹ những quy định về điều kiện buôn bán với ô tô du nhập trong dự thảo, các DN nhỏ và vừa như doanh nghiệp ông rất khó vận dụng, bởi có nhiều sự đổi thay.

Theo ông Tuấn, tới năm 2018, thuế suất thuế du nhập ô tô nguyên chiếc từ địa bàn ASEAN về Việt Nam sẽ giảm xuống còn 0%. Khi đó, giả tỉ du nhập xe từ các nước ngoài địa bàn ASEAN như Mỹ, Trung Đông, Hàn Quốc, Ấn Độ,… vẫn có thuế suất thuế du nhập cao, ở mức 48-68% thì về nước rất khó khó khăn với xe ASEAN có giá thấp.

Trước đây, các DN nhỏ và vừa thường du nhập ô tô đắt tiền từ thị phần Mỹ và châu Âu, song những chiếc xe này phần đông đều có dung tích xi lanh trên 3.0L. Nay, thuế tiêu thụ đặc thù với ô tô có dung tích xi lanh từ 3.0L trở lên tăng cao, tới 90-150%, làm cho giá xe nhóm lên, chẳng thể bán được, nên rất khó nhập những xe này.

Trên thực tại, thời kì qua, 1 loạt DN nhập xe cũ từ thị phần Mỹ, châu Âu đã gặp khó khăn, do xe có dung tích xi lanh từ 3.0L trở lên chịu thuế cao, không bán được, phải bán lỗ vốn và dừng buôn bán.

Với xe du nhập từ địa bàn Trung Đông, ngoài việc phải chịu thuế suất thuế du nhập cao, còn phải chịu quy định ngặt nghèo về đăng kiểm. Các mẫu xe dành cho thị phần Trung Đông đến nay phần lớn là xe mới, chưa có mặt tại Việt Nam.

Theo quy định, những xe có kiểu loại chưa được cơ quan có thẩm quyền chứng thực, sẽ phải tiến hành từ khâu giám định ngoài mặt, rà soát xe mẫu đến thử nghiệm kiểu loại rồi mới cho phép du nhập. Điều này làm cho DN du nhập thêm tốn kém giá bán và giá nhóm lên cao, chưa nhắc thời kì thử nghiệm sẽ kéo dài.

Bế tắc, dân buôn ô tô nhập tính nước bỏ nghề - Ảnh 1.

Nhập 1 chiếc pick-up như Hilux hay Ranger từ Thái Lan về Việt Nam giá vẫn cao (ảnh minh họa)

Bế tắc khi tậu hàng hóa thích hợp

Nhập khẩu xe từ địa bàn ASEAN về cũng gặp khó khăn không kém. Các DN nhỏ và vừa do chẳng thể ký thỏa thuận mua xe từ chính nhà sản xuất, phải qua trung gian, vì vậy rất khó xin được chứng thực nguyên do Form D (đạt tỷ lệ nội địa hóa nội khối trên 40%) để hưởng ưu đãi thuế quan. Chỉ cần chính nhà sản xuất tại Thái Lan, Indonesia,… phong tỏa, không cấp giấy chứng thực này qua khâu trung gian, thì xe nhập về, vẫn phải chịu thuế du nhập theo quy định. Như vậy giá sẽ nhóm lên, khó khó khăn với xe nhập chính nhà sản xuất có Form D, hưởng thuế 0%.

Hơn thế nữa, muốn mua ô tô vô lăng thuận tại các nước Thái Lan, Indonesia, Malaysia,… thì phải order. Các DN nhỏ và vừa thường order số lượng ít, lại qua trung gian, nên giá bán thường cao, làm cho cho mức giá xe khi về Việt Nam cũng bị nhóm lên.

Thời gian qua, 1 số DN nhỏ đã gắng công đưa xe pick-up từ Thái Lan về Việt Nam nhưng không thành công. Tính ra, nhập 1 chiếc pick-up như Hilux hay Ranger về, có tầm giá cao hơn xe cùng loại do Toyota và Ford Việt Nam bán ra, từ 2.000-4.000 USD, do vậy chẳng thể khó khăn nổi.

Không những thế, theo quy định trong Dự thảo, các DN buôn bán ô tô du nhập phải có showroom trưng bày xe và có xưởng bảo trì lau trùi đạt căn cứ. Để đáp ứng quy định này, DN sẽ phải chi từ 20-50 tỷ đồng. Đây là giá bán quá lớn, các DN nhỏ và vừa rất khó đáp ứng được. Hơn nữa, khi đầu tư số vốn lớn tương tự, phải bán được nhiều xe. Trong khi các DN nhỏ và vừa trước đây chỉ bán bình quân khoảng 400 xe/năm, rất ít DN bán được 1.000 xe/năm, vì vậy bỏ ra giá bán lớn, rủi ro rất cao.

Chỉ có 1 “cửa hẹp” là phần đông DN nhỏ liên kết, cùng đầu tư, nhưng điều này rất khó, giả tỉ không có sự đồng thuận. Và vấn đề đau đầu nhất của các DN nhập xe không chính nhà sản xuất là đến nay chưa tậu thấy hàng hóa nào thích hợp với thị phần Việt Nam, nhập về, có giá hợp lý, khó khăn được với xe du nhập chính nhà sản xuất từ ASEAN. Vì thế mà mọi chuyện càng mơ hồ, ông Tuấn nhắc.

Một số DN nhỏ chuyên du nhập ô tô không chính nhà sản xuất nhận thấy khó khăn, cho biết sẽ thoái lui khỏi lĩnh vực buôn bán ô tô, chuyển hướng sang các hàng hóa khác.