Bất ngờ với nội thất máy bay Boeing bỏ rơi 10 năm ở Nội Bài

Nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết sau hàng loạt giấy tờ cấp thiết, Cục Hàng không Việt Nam ngày 12-7 đã cho phép mở cửa máy bay Boeing 727-200 bị bỏ rơi ở phi trường quốc tế Nội Bài để dùng cho công việc giám định giá.

Bất ngờ với nội thất máy bay Boeing bỏ rơi 10 năm ở Nội Bài - Ảnh 1.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã có quy định thành lập Đoàn công việc thực hành mở cửa máy bay B727-200 để dùng cho dò la bên trong. Yêu cầu đặt ra là Đoàn công việc phải lập phương án mở cửa đúng công nghệ và an toàn.

Bất ngờ với nội thất máy bay Boeing bỏ rơi 10 năm ở Nội Bài - Ảnh 2.

Công việc này diễn ra trong khoảng hơn 3 giờ. Do máy bay có năm phân phối từ rất lâu, lại nằm phơi nắng phơi sương ở Nội Bài 10 năm nên các người tham gia của Đoàn công việc đã tính đến năng lực phải phá cửa máy bay chẳng hạn phòng ban này hỏng hóc, không vận hành được. Tuy nhiên, khi cập xe thang vào tiếp cận, viên chức công nghệ máy bay vẫn mở được cửa theo cách bình thường.

Bất ngờ với nội thất máy bay Boeing bỏ rơi 10 năm ở Nội Bài - Ảnh 3.

Bất ngờ với nội thất máy bay Boeing bỏ rơi 10 năm ở Nội Bài - Ảnh 4.

Bất ngờ với nội thất máy bay Boeing bỏ rơi 10 năm ở Nội Bài - Ảnh 5.

Cũng như đối với quy trình khai thác của 1 chuyến bay bình thường, chiếc Boeing 727-200 khi hạ cánh đều dựng thẳng lưng ghế, mở hết tấm che cửa sổ trong khoang hành tương đốich. Điều tương đối đột ngột là nội thất bên trong máy bay vẫn không bị biến dạng sau chừng đấy năm. Máy bay Boeing 727-200 là loại máy bay thân hẹp 1 lối đi, được ngoài mặt 6 hàng ghế vải bọc màu ghi, xám. Mỗi ghế ngồi đều được phủ lớp ga trắng, dưới sàn máy bay được trải thảm màu nâu vàng. Dấu hiệu nhận mặt hiện trạng xuống cấp, hỏng hóc công nghệ của chiếc Boeing727-200 của RKA là phía trên ghế ngồi đã có những mảng ghép bị bung ra làm cho 1 số mặt nạ dưỡng khí rơi xuống.

Bất ngờ với nội thất máy bay Boeing bỏ rơi 10 năm ở Nội Bài - Ảnh 6.

Còn bên trong cabin của nhóm lái vẫn có các tài liệu công nghệ và trang thiết bị dùng cho như tài liệu chỉ dẫn bay, đèn bấm… cho phi công.

Bất ngờ với nội thất máy bay Boeing bỏ rơi 10 năm ở Nội Bài - Ảnh 7.

Chiếc máy bay Boieng 727-200 số hiệu đăng ký quốc tịch XU-RKJ của Campuchia, được nhà sản xuất hàng không Campuchia Royal Khmer Airlines (RKA) đưa vào khai thác trên con đường bay Siem Reap – Hà Nội từ tháng 4-2007. Chỉ sau vài chuyến bay, chiếc Boieng 727-200 chở tương đốich đến Nội Bài và phát hiện bị trục trặc công nghệ, không đủ điều kiện thực hành chuyến bay khứ hồi về Siem Reap nên từ ngày 1-5-2007, máy bay này đỗ lại phi trường quốc tế Nội Bài từ đó đến nay.

Trong thời kì đầu, máy bay đậu tại vị trí sân đỗ của nhà ga hành tương đốich T1. Cục Hàng không Việt Nam đã nhiều lần địa chỉ với chủ sở hữu máy bay và chính quyền hàng không nơi đăng ký quốc tịch máy bay XU-RKJ nhưng vẫn không có người nhận. Cục Hàng không Việt Nam cũng đã báo cáo đến Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) theo đúng giấy tờ về máy bay vô thừa nhận. Chiếc Boieng 727-200 sau đó được xác định là vô chủ.