Bất cẩn khi mở cửa ô tô, vạ người hại mình

Theo anh Lê Nam Khánh, trú tại Lào Cai, cho biết vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 14 giờ, ngày 5-7 ở trục đường Hoàng Liên, TP Lào Cai. Lúc này, 1 người nữ giới ngừng ô tô bên trục đường và mở cửa thiếu quan sát làm cho 1 người điều khiển xe máy cùng chiều tông vào cánh cửa, ngã văng ra xa. “Tôi thấy việc mở cửa xe gây ra tai nạn hơi nhiều hình thức ở nước ta nên đăng clip này để mọi người thận trọng hơn” – anh Khánh kể.

Camera ghi lại vụ tai nạn

Đa số người xem đều nhận ra người nữ giới điều khiển ô tô đã vi phạm nhiều lỗi cùng lúc là ngừng xe trên phần trục đường dành cho người đi bộ qua trục đường và mở cửa xe thiếu quan sát, gây tai nạn. Cả hai lỗi này theo quy tiên đều bị phạt vi phạm hành chính.

Luật sư Đặng Thành Trí, Đoàn Luật sư TP.HCM, nguồn tin theo Nghị định 46/2016 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực liên lạc, hành vi ngừng xe, đỗ xe trên phần trục đường dành cho người đi bộ qua trục đường sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng. Đồng thời, việc ngừng xe, đỗ xe nơi trục đường bộ giao nhau hoặc trong khuôn khổ 5 m tính từ mép trục đường giao nhau sẽ bị phạt tiền từ 600.00 đến 800.000 đồng.

Bất cẩn khi mở cửa ô tô, vạ người hại mình - Ảnh 2.

Rất may nam thanh niên chỉ bị thương nhẹ

Theo khoản 3 Điều 18 Luật liên lạc trục đường bộ, người điều khiển dụng cụ khi ngừng xe, đỗ xe phải thực hành quy định không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa đảm bảo điều kiện an toàn. Trường hợp vi phạm về việc mở cửa xe mà chưa gây ra hậu quả nguy hiểm thì bị xử phạt hành chính theo điểm g khoản 2 Điều 5 Nghị định 46 nêu trên với mức phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng.

Trường hợp vi phạm quy định về an toàn liên lạc trục đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nguy hiểm cho sức khoẻ, của nả của người hơic (Làm chết 1 người; gây tổn hại cho không phờ phạc hay bơ phờ của 1 đến hai người với tỉ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên; gây thiệt hại về của nả có trị giá từ 70 triệu đến dưới 500 triệu đồng…) thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam cầm đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm. (theo khoản 1 điều 202 BLHS).