Bán Chevrolet Cruze sản xuất ở Mexico tại Mỹ, tập đoàn GM bị Tổng thống Donald Trump “vạch mặt”

được đăng tại: Tin Tức | 0

Vào hôm 3/1/2017, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “vạch mặt” tập đoàn General Motors (GM) trên Twitter về việc bán những chiếc xe phân phối ở Mexico tại thị phần Mỹ. Tổng thống mới nhậm chức của Mỹ đã chỉ chính danh Chevrolet Cruze, dòng xe cỡ nhỏ bán chạy của tập đoàn GM.

General Motors đang chuyển những chiếc Chevy Cruze phân phối tại Mexico đến Mỹ mà không bị mất thuế. Hãy phân phối xe tại Mỹ hoặc trả thêm 1 khoản tiền thuế lớn” là những gì ông Trump viết trên Twitter.

Ngay sau khi đoạn san sẻ này xuất hiện trên Twitter, đại diện tập đoàn GM đã mau chóng phủ nhận việc bán Chevrolet Cruze phân phối ở Mexico tại thị phần Mỹ. Thậm chí, tập đoàn GM còn đưa ra ban bố cho biết họ phân phối gần như những chiếc Chevrolet Cruze bán ở thị phần Mỹ tại nhà máy Lordstown thuộc bang Ohio.

Bán Chevrolet Cruze sản xuất ở Mexico tại Mỹ, tập đoàn GM bị Tổng thống Donald Trump vạch mặt - Ảnh 1.

Một chiếc Chevrolet Cruze sedan đời mới xuất xưởng tại nhà máy ở Lordstown.

Thế nhưng, hóa ra, những gì ông Trump viết hoàn toàn đúng sự thật. Theo tậu hiểu của CNNMoney, có không ít chiếc sedan Chevrolet Cruze bày bán tại các đại lý GM trên đất Mỹ được phân phối tại Mexico.

Trên thực tiễn, CNNMoney còn tậu thấy 1 chiếc Chevrolet Cruze sedan phân phối ở Mexico tại đại lý GM ở Lordstown, bang Ohio. Thế nên, chẳng có gì lạ khi các người lao động tại nhà máy lắp ráp của GM ở Lordstown rất tức giận. Vào thời điểm ông Trump nhậm chức vào hôm 20/1/2017 vưa qua, nhà máy của GM ở Lordstown đã phải đối mặt với việc cắt giảm 1.200 người lao động.

Tập đoàn GM đề cập với các người lao động là có quá nhiều chiếc Chevrolet Cruze sedan còn tồn trong kho. Họ không bán được xe nên phải cắt giảm khoảng 4.500 người lao động ở nhà máy tại Lordstown.

Việc những chiếc Chevrolet Cruze mang số VIN Mexico được chuyển đến bán ở Lordstown đích thực đã xúc phạm chúng tôi“, bà Heather Lexso, 1 người lao động tại nhà máy Lordstown, đề cập. Bà Lexso đã mất công việc đặt thảm vào trong cốp sau của Chevrolet Cruze sau khi GM cắt bỏ gần như ca ba tại nhà máy Lordstown.

Dấu hiệu nhận mặt của Chevrolet Cruze sedan phân phối tại Mexico

Theo blogger có tiếng kiêm chuyên gia phân tách ô tô E.W. Niedermeyer, Vehicle Identification Number hay số VIN của xe là biệt hiệu thứ nhất tố giác tập đoàn GM không chân thực. Theo ông Niedermeyer, bất kỳ chiếc Chevrolet Cruze sedan nào phân phối ở bang Ohio, Mỹ, đều có số VIN khởi đầu bằng “1”. Đây là mã số VIN đất nước của Mỹ. Trong khi đó, những chiếc Chevrolet Cruze sedan phân phối tại Mexico sẽ có số VIN khởi đầu bằng “3”.

Bán Chevrolet Cruze sản xuất ở Mexico tại Mỹ, tập đoàn GM bị Tổng thống Donald Trump vạch mặt - Ảnh 2.

Theo tài liệu của chính tập đoàn GM, những chiếc xe phân phối tại Mexico sẽ có số VIN khởi đầu bằng “3”.

Từ tin tức này, ông Niedermeyer phát hiện có không ít chiếc Chevrolet Cruze sedan được bày bán trên mạng có duyên cớ từ Mexico. Ngay cả tin báo Car and Drive cũng thừa nhận có 1 chiếc Chevrolet Cruze sedan 2017 được bày bán ở Portland, bang Oregon, Mỹ, mang duyên cớ Mexico.

Để chứng nhận, phóng viên của CNNMoney đã đến tận đô thị Lordstown và xẹp thăm đại lý GM có tên Spitzer. Đại lý này nằm cách khoảng 5 dặm, tương đương 8 km, so với nhà máy GM, nơi phân phối Chevrolet Cruze sedan và nơi những người lao động đang mất việc.

Bán Chevrolet Cruze sản xuất ở Mexico tại Mỹ, tập đoàn GM bị Tổng thống Donald Trump vạch mặt - Ảnh 3.

Bán Chevrolet Cruze sản xuất ở Mexico tại Mỹ, tập đoàn GM bị Tổng thống Donald Trump vạch mặt - Ảnh 4.

Những chứng cớ cho thấy 1 chiếc Chevrolet Cruze sedan trong đại lý Spitzer được phân phối tại Mexico.

Đại lý Spitzer có khoảng 30 chiếc Chevrolet Cruze sedan đang bày bán. Trong đó, có 1 chiếc mang số VIN của Mexico. Thậm chí, nhãn treo ở cửa sổ của chiếc Chevrolet Cruze sedan này còn ghi rõ: “Final Assembly Point: Ramos Arizpe, Mexico” hay “Nơi lắp ráp rốt cục: Ramos Arizpe, Mexico”.

GM thừa nhận việc bán Chevrolet Cruze phân phối ở Mexico tại thị phần Mỹ

Sau những phát hiện của CNNMoney, tập đoàn GM rốt cục đã phải thừa nhận có chí ít 8.400 chiếc Chevrolet Cruze sedan phân phối ở Mexico vào cuối năm 2016 và được bày bán tại Mỹ. Con số này chỉ là 1 phần nhỏ trong số 188.876 chiếc Chevrolet Cruze mà GM đã bán ra tại Mỹ trong năm 2016. Tuy nhiên, dù không nhiều nhưng con số này cũng chứng tỏ tập đoàn GM thiếu chân thực.

Một lượng nhỏ xe Chevrolet Cruze phân phối tại Mexico trong năm 2016 đã được bày bán tại Mỹ. Dây chuyền phân phối bổ sung này đã dừng lại vào tháng 12/2016. Lordstown hiện là nguồn cung cấp xe Chevrolet Cruze sedan có 1 không hai cho thị phần Mỹ“, ông Tom Wickham, phát ngôn viên của GM, cho biết.

Lời tập huấn của tập đoàn GM cũng chẳng thể làm cho các người lao động tại nhà máy Lordstown “hạ hỏa”. Công nhân tại đây vẫn tiếp diễn bàn tán về đoạn san sẻ trên Twitter của ông Trump. Các người lao động hi vọng Tổng thống mới sẽ giúp họ giữ được 1.200 việc làm.


Đóng bình luận