Bãi bỏ một “gánh nặng” thuộc Thông tư 20 cho doanh nghiệp nhập ôtô

Theo đó, Thông tư 04 huỷ bỏ khoản 2 Điều 1 Thông tư số Thông tư số 20/2011/TT-BCT quy định bổ sung giấy má nhập cảng xe ôtô chở người loại từ 9 chỗ ngồi trở xuống.

Cụ thể, khoản 2 Điều 1 Thông tư số Thông tư số 20 nêu rõ, thương nhân nhập cảng ôtô từ 9 chỗ ngồi trở xuống khi khiến cho giấy má nhập cảng, ngoài việc thực hành các quy định hiện hành, phải nộp bổ sung những giấy má sau cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền: Giấy chứng thực hạ tầng bảo dưỡng, khiến cho mới ôtô đủ điều kiện do Bộ Giao thông Vận vận tải cấp; 1 bản sao có công nhận và đóng dấu sao y bản chính của thương nhân.

Như vậy, với việc huỷ bỏ quy định trên, các công ty nhập cảng xe ôtô sẽ không yêu cầu phải vun đắp các Gara bảo dưỡng, khiến cho mới xe đi kèm.

“Thông tư 20 yêu cầu các hạ tầng bảo dưỡng, khiến cho mới ôtô của thương nhân nhập cảng phải đầu tư trang thiết bị chuyên tiêu dùng hàng tỷ đồng. Thực tế, những thiết bị này chỉ được tiêu dùng trong những trạm rà soát xe trước khi xuất xưởng của hạ tầng cung cấp lắp ráp ôtô và Trạm đăng kiểm ôtô của Cục Đăng kiểm. Điều kiện này gây cạnh tranh và tổn thất rất lớn cho công ty, không phát huy được tính linh hoạt của thị phần”, trong đơn kêu cứu gửi Chính phủ trước đây, đội ngũ công ty ôtô vừa và nhỏ cho hay.

Trong khi giấy uỷ quyền muốn lưu thông trên trục đường đều phải đáp ứng tiêu chí công nghệ của nước sở tại là Việt Nam và Cục Đăng kiểm thuộc Bộ Giao thông Vận vận tải. Các công ty cho rằng đây là điều kiện thừa mứa, hoang toàng, khiến cho khó công ty.

Trong suốt giai đoạn có hiệu lực, Thông tư 20 đã gây nhiều nguồn tin trái chiều về các điều kiện buôn bán nghiêm nhặt của mình. Sau 5 năm triển khai, đến ngày 1/7/2016, Thông tư 20 đã hết hiệu lực. Các công ty buôn bán ôtô tại Việt Nam đã bàn cãi rất nhiều về sự còn đó của các thông tư này.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã cho rằng, Thông tư 20 tạo ra sự bất bình đẳng, không công bằng với các công ty nhỏ và vừa hoạt động trong lĩnh vực này, lợi ích người tiêu dùng bị bỏ qua.

Trước đó, trong văn bản gửi lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã hài lòng việc huỷ bỏ Thông tư 20, song lại kiến nghị Chính phủ giao cho Bộ Giao thông Vận vận tải chủ trì, hài hòa với các bộ, lĩnh vực liên đới ban hành sớm các quy định trong nước có tác dụng tương đương Thông tư 20, vận dụng tại khâu đăng ký lưu hành và vận dụng chung cho toàn bộ các loại công cụ trục đường bộ, xin hứa xe được bảo dưỡng, khiến cho mới hoặc tu bổ theo đúng thông lệ quốc tế và đáp ứng các tiêu chí về an toàn của Việt Nam.

Như vậy, thay vì tiêu dùng giấy giao cho của nhà cung cấp để chủa quản thì thông điệp của Bộ Công Thương trước đó hướng đến việc khiến cho mới, bảo dưỡng chính đơn vị.

Về phía Chính phủ, Thủ tướng nêu rõ ý kiến của Chính phủ là tự do buôn bán nhưng chẳng thể biến 90 triệu dân, biến hàng chục triệu hộ gia đình mỗi hộ 1 đăng ký buôn bán ôtô. Chưa nhắc còn phải chủa quản tốt thị phần và các vấn đề xã hội, các hoạt động và điều kiện về bảo dưỡng, khiến cho mới, mức giá, thậm chí là các vấn đề ăn gian thương nghiệp, trốn thuế giả thử nảy sinh.

Cuối cùng, vừa qua Quốc hội đã chính thức ưng chuẩn Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung phụ lục 4 Luật Đầu tư về danh mục lĩnh vực, đầu tư buôn bán có điều kiện trong đó ưng chuẩn cung cấp, lắp ráp, nhập cảng ôtô là lĩnh vực buôn bán có điều kiện.