Ẩn số ô tô Indonesia

Việt Nam có dân số 93 triệu người, trong đó có gần 85% người dân dùng công cụ tư nhân, cùng với mức thu nhập nhàng nhàng trên 2.200USD (khoảng 50 triệu đồng) người/năm. Đó là những dữ liệu cần và đủ để các doanh nghiệp ngành nghề công nghiệp ô tô Indonesia hướng đến thị phần Việt Nam. Đặc biệt, hai nước cùng là người tham gia Cộng đồng Kinh tế ASEAN, từ ngày 1/1/2018, thuế nhập cảng sẽ về 0% là nhân tố chẳng thể bỏ qua thúc đẩy các thời cơ buôn bán và đầu tư trong lĩnh vực ô tô.

Thông tin từ Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam, có ít ra 4 doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực công nghiệp ô tô của Indonesia đang khảo sát thị phần Việt Nam. Nhiều người cho rằng thương hiệu ô tô của Indonesia khó có thể quyến rũ người dùng Việt Nam, vốn sành điệu với những thương hiệu toàn cầu. Tuy nhiên, rất nhiều các doanh nghiệp phân phối, buôn bán ô tô của Indonesia đều có nhân tố Nhật Bản, và thực tiễn các doanh nghiệp ô tô của Nhật Bản đóng vai trò chẳng thể bỏ qua trong tăng trưởng ngành nghề ô tô của Indonesia. Cho nên các liên danh ô tô Indonesia và Nhật Bản có thể là luồng gió mới cho người dùng Việt Nam 1 khi mức giá chấp thuận được mà luôn luôn có chữ tín vẫn bảo đảm.

Có thể nhắc Toyota Motor Manufacturing, chiếm tới 77% thị phần thị phần ô tô của Indonesia, xuất khẩu tới 88 – 89% tổng sản lượng. Tính đến năm 2016, thương hiệu này có mặt tại hơn 80 đất nước. Trước đó, Astra Visteon Indonesia đã vào Việt Nam với công trình mới cùng Honda Vietnam, có tên Astra Visteon Việt Nam.

Dự án này dự trù phát động buôn bán vào cuối năm 2017 với kế hoạch 2 năm tới sẽ chiếm vị trí chẳng thể bỏ qua tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp thiết bị điện tử khoa học cao cho ô tô. Đại diện doanh nghiệp này cho biết, giá nhập cảng phụ tùng từ Indonesia đôi lúc rẻ hơn phân phối tại Việt Nam tới 30%.

Thế nhưng, họ vẫn đặt chỉ tiêu thực hành nội địa hóa 1 số mặt hàng như hộp số, dây điện… nhằm tăng tính khó khăn. Khi đó, kiên cố người dân sẽ hưởng lợi về mức giá.

Cuộc mua kiếm thời cơ của doanh nghiệp Indonesia tại Việt Nam trước đó đã được đo lường phê chuẩn lượng nhập cảng đang tăng cảm tình, đặc thù tăng đột biến trong tháng 5 vừa qua.

Theo Tổng cục Hải quan, trong tháng 5/2017, số lượng xe nhập từ thị phần Indonesia đã lên tới hơn 2.700 chiếc, tăng gần 72% so với tháng trước và tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ năm 2016. Riêng ô tô dưới 9 chỗ nguồn cội từ Indonesia nhập cảng vào Việt Nam nhiều nhất trong 5 tháng qua, với 7.200 chiếc, tăng mạnh so với con số hơn 100 chiếc của cùng kỳ năm ngoái.

 Ẩn số ô tô Indonesia - Ảnh 1.

Con số này vượt mặt Thái Lan vốn trước đây luôn dẫn đầu xuất khẩu vào Việt Nam phân khúc xe dưới 9 chỗ ngồi bắt đầu từ khi biểu thuế ưu đãi nội khối theo cam đoan tại Hiệp định Thương mại mặt hàng ASEAN (ATIGA) có hiệu lực.

Trong khi đó, ở những thị phần ngoài địa bàn ASEAN, lượng nhập cảng ô tô nguyên chiếc phân khúc này vào Việt Nam trong 5 tháng qua hầu như đều sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, nhập cảng ô tô từ Ấn Độ đạt 4.900 chiếc, giảm 500 chiếc; từ Hàn Quốc là 1.800 chiếc, giảm 700 chiếc; từ Nhật Bản đạt 1.600 chiếc, giảm 1.000 chiếc…

Chưa hết, ở phân khúc xe 7 chỗ lắp động cơ nhỏ dưới 2.0L, kế bên thuế nhập cảng ô tô từ ASEAN còn 0%, Indonesia còn được hưởng thuế tiêu thụ đặc thù cho những xe có dung tích xi lanh từ 1.5L trở xuống (giảm còn 35% vào năm 2018), nên họ sẽ có lợi thế kép về mức giá. Đồng thời, với sự di chuyển về nhu cầu cùa quý khách Việt từ xe sedan lên các xe gầm cao như SUV, Crossover, hay MPV, vừa chở nhiều người lại có thể vận hành trong nhiều dạng địa hình là lợi thế khó khăn chẳng thể không nhắc đến.

Các doanh nghiệp Indonesia cũng khẳng định, năm 2017 chính yếu là khảo sát thị phần. Năm 2018 kiên cố sẽ có nhiều đổi thay. Một loạt những mẫu xe SUV, Crossover, MPV 5 – 7 chỗ, có dung tích xi lanh dưới 2.0L của các thương hiệu tên tuổi có điều kiện xâm nhập thị phần Việt Nam.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vưc này cho rằng, năng lực Indonesia sẽ bỏ xa nhiều đối thủ để tranh ngôi vị dẫn đầu xuất khẩu ô tô vào Việt Nam. Đến thời điểm này, doanh nghiệp buôn bán ô tô Indonesia sẽ là ẩn số đáng quan tâm cho thị phần ô tô tại Việt Nam trong thời kì tới.