2 doanh nghiệp Việt “ngược dòng” với tham vọng xuất khẩu ôtô

Chuyển từ lắp ráp sang nhập cảng nguyên chiếc

Thuế suất nhập cảng ôtô trong nội khối ASEAN sẽ về mức 0% vào năm 2018. Hầu hết các liên doanh trong nước đã chọn cách “đổi nghề”, chuyển từ lắp ráp sang nhập cảng nguyên chiếc xe tương đối.

Toyota Việt Nam, liên doanh lắp ráp ôtô lớn nhất nước đã quy chế nhập cảng nguyên chiếc mẫu xe Fortuner 2017 từ Indonesia. Các đối thủ khó khăn trực tiếp của Fortuner là Everest và Pajero Sport cũng được Ford và Mitsubishi nhập cảng từ Thái Lan.

Không những thế, 100% xe bán chuyển vận cỡ nhỏ bán tại Việt Nam đều có nguyên nhân Thái Lan. Một vài cái tên có thể nói tới là Ford Ranger, Mazda BT-50, Nissan NP300 Navara, Mitsubishi Triton, Chevrolet Colorado, Isuzu D-Max và Toyota Hilux.

2 doanh nghiệp Việt “ngược dòng” với tham vọng xuất khẩu ôtô - Ảnh 1.

Ngoài Indonesia và Thái Lan, các nước G7 cũng là nơi lôi kéo liên doanh trong nước đến nhập cảng xe. Ford Việt Nam đã quy chế nhập cảng mẫu xe Explorer từ Mỹ. Trước đó, Mitsubishi đã chọn Nhật Bản là nơi cung cấp mẫu crossover SUV Outlander cho thị phần Việt Nam. Liên doanh Mercedes-Benz VN cũng quy chế nhập cảng mẫu xe E300 nguyên chiếc từ Đức để dùng cho thị phần.

2 đơn vị “ngược dòng”

“Ngược dòng” so với phần đông các liên doanh trong nước, Trường Hải và Thành Công lại chọn nhắm vào thị phần nước ngoài để xuất khẩu. Trong mai sau, có thể những chiếc xe du lịch Mazda và Hyundai cung cấp tại Việt Nam sẽ được cung ứng tới các nước ASEAN.

Đối với Mazda, nhà sản xuất xe Nhật Bản này cũng đã có cơ sở vật chất lắp ráp ôtô tại Thái Lan. Nhưng nhu cầu tăng cao đột biến sau khi nhà sản xuất vận dụng tiếng nói ngoài mặt Kodo, đang làm cho lượng xe có nguy cơ thiết hụt so với nhu cầu. Trong bối cảnh đó, Trường Hải đã thuyết phục được Mazda chuyển giao kỹ thuật và khởi công công trình cung cấp, lắp ráp 100.000 xe Mazda/năm với số vốn 500 triệu USD, tại Khu công nghiệp Chu Lai (Quảng Nam). Sau khi hoàn tất vào tháng 4/2018, những chiếc xe Mazda do Trường Hải cung cấp sẽ có tỷ lệ nội địa hóa 40%, đủ đạt căn cứ để xuất khẩu sang thị phần các nước thuộc ASEAN.

2 doanh nghiệp Việt “ngược dòng” với tham vọng xuất khẩu ôtô - Ảnh 2.

Tương tự Mazda, Hyundai cũng chưa có 1 nhà máy tầm cỡ tại gianh giới Đông Nam Á. Mẫu xe Grand i10 được ưa chuộng phần nhiều được xuất xưởng tại Ấn Độ. Nhà máy lắp ráp nhỏ ở Malaysia chỉ đủ đáp ứng cho nhu cầu tại địa phương. Có thể điều này đã làm cho Thành Công chọn bước đi tương tự Trường Hải, chuyển từ cung ứng sang lắp ráp hướng tới xuất khẩu.

Thành Công đang đầu tư vun đắp 1 dây chuyền dập chi tiết thân vỏ xe từ thép tấm, cung cấp 1 số linh kiện tương đốic, dưới sự chuyển giao kỹ thuật của Hyundai Hàn Quốc. Điều này giúp nâng tỷ lệ nội địa hóa lên trên 40% để đáp ứng điều kiện xuất khẩu xe tương đối đi các nước thuộc ASEAN. Bên cạnh đó, Thành Công cũng đã thúc đẩy đầu tư 1 nhà máy cung cấp lắp ráp ôtô mới tại Gia Viễn (Ninh Bình) với công suất 120.000 xe/năm (nhà máy ngày nay có công suất chỉ 40.000 xe/năm) nhằm dùng cho xuất khẩu. Theo dự định, nhà máy giá trị 500 triệu USD này sẽ hoàn tất vào giữa năm 2019.

2 doanh nghiệp Việt “ngược dòng” với tham vọng xuất khẩu ôtô - Ảnh 3.

Thực tế, thời cơ xuất khẩu ôtô của Việt Nam sang các nước trong gianh giới ASEAN là có thật. Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN quy định mức thuế nhập cảng 0% đối với sản phẩm ôtô sẽ làm cho xe cung cấp nội khối có tính khó khăn về giá so với xe được nhập cảng từ bên ngoài. Vấn đề là Trường Hải và Thành Công sẽ triển khai các công trình của mình ra sao để nắm bắt thời cơ. Hiện tại, tỷ lệ nội địa hóa của Trường Hải và Thành Công mới ở mức 18% và 12%, cách tương đối xa căn cứ 40% để hưởng mức thuế 0%.