10 ôtô đắt khách nhất Việt Nam quý 1/2017

Sở hữu nhiều lợi thế từ ngoại hình dễ hợp mắt nhiều đội ngũ anh chị hơic nhau đến giá bán lẻ hợp lý và nhất là trị giá dùng, trị giá kinh tế cao, không khó hiểu khi Vios tiếp diễn là mẫu xe đắt hơich nhất thị phần.

Tính riêng trong tháng 3/2017, liên doanh ôtô Nhật Bản đã bán ra thị phần hơn 1.400 chiếc Vios. Cộng dồn 3 tháng đầu năm, tổng sản lượng bán hàng của mẫu sedan cỡ nhỏ này đạt hơn 4.100 chiếc, vượt xa so với phần nhiều các mẫu xe còn lại trên thị phần.

Mẫu xe đa dụng Innova cũng tiếp diễn cho thấy chỗ đứng vững chắc trên thị phần khi đạt hơn 1.000 xe bán ra trong tháng 3 và cộng dồn gần 3.200 chiếc trong cả quý đầu năm. Với mức sản lượng này, Innova thế hệ mới vẫn đứng ở vị trí thứ 2 trong danh sách 10 xe bán chạy nhất.

Với mẫu xe bán chuyên chở Ford Ranger, dù có vài thời điểm tuồng như bị “thách thức” khi bị đẩy lùi xuống vài bậc song tính chung cho cả quý, Ranger vẫn giữ được vị trí thứ 3 và không cách xa so với vị trí thứ 2 của Toyota Innova.

Giá bán giảm liên tục và ngoại hình hợp thời tiếp diễn giúp Mazda3 nắm giữ lợi thế khó khăn cho dù trên thị phần, mẫu xe cỡ trung này cũng gặp ít nhiều “điều tiếng”. Nếu chỉ tính riêng trong tháng 3, Mazda3 không đắt hơich bằng mẫu SUV Toyota Fortuner. Tuy nhiên, cộng dồn 3 tháng, mức sản lượng 3.132 chiếc vẫn giúp Mazda3 nắm giữ vị trí xe đắt hơich thứ 4 trên thị phần.

Còn mẫu SUV 7 chỗ ngồi Toyota Fortuner, thế hệ hoàn toàn mới với ngoại hình lột xác và nhất là sở hữu ti tỉ vật dụng khoa học tiên tiến, giá bán lẻ của của Fortuner đã bị đẩy lên đáng kể so với thế hệ trước. Nhưng so với các đối thủ, Fortuner vẫn có giá phải chăng hơn và vì vậy, khó tậu ra bởi vì gì để nghi ngờ việc Fortuner nằm trong đội ngũ 5 mẫu xe đắt hơich nhất thị phần.

Đối thủ khó khăn trực tiếp của “quán quân” Toyota Vios, mẫu sedan cỡ nhỏ Honda City, đã có tháng 3 bứt phá bằng mức sản lượng 689 chiếc, vượt hơi xa so với mẫu SUV 5 chỗ ngồi Mazda CX-5. Nhưng xét trong cả quý, tổng sản lượng bán hàng 1.642 chiếc vẫn chưa thể giúp City chiếm lấy vị trí thứ 7 của “đồng hương” Nhật Bản CX-5.

Ở hai vị trí rút cục trong danh sách 10 xe đắt hơich nhất, mức sản lượng bán hàng của Ford EcoSport và Kia Cerato có khoảng cách hơi xa so với các vị trí phía trên.

Nhìn ra ngoài Top 10, mức sản lượng của cả EcoSport lẫn Cerato lại đang rất sát nhiều mẫu xe hơic. Chẳng hạn, với sản lượng bán hàng cộng dồn hơn 1.000 chiếc, mẫu sedan cỡ trung Toyota Corolla Altis sẽ không khó để trở lại danh sách 10 xe đắt hơich nhất và theo đó, đẩy hoặc EcoSport hoặc Kia Cerato ra ngoài.

Như vậy, trong quý đầu năm nay, thương hiệu ôtô du hý chiếm thị phần nhiều nhất Việt Nam là Toyota vẫn có 3 mẫu xe nằm trong danh sách 10 đắt hơich nhất và đều ở đội ngũ 5 xe dẫn đầu. Tuy nhiên, 2 mẫu sedan Camry và Corolla Altis vẫn chưa thể trở lại khi các đối thủ hơic tiếp diễn duy trì lợi thế khó khăn tốt.

Trong khi đó, nhà cung ứng ôtô trong nước Trường Hải tiếp diễn đóng góp 4 mẫu xe, bao gồm 2 mẫu xe mang thương hiệu Mazda là CX-5 và Mazda3 cùng 2 mẫu xe mang thương hiệu Kia là Morning và Cerato. Ford cũng đóng 2 mẫu xe còn Honda đóng góp 1 mẫu xe vào đội ngũ 10 ôtô đắt hơich nhất.

10 ôtô đắt khách nhất Việt Nam quý 1/2017 - Ảnh 1.